ปี 2017 นี้เพื่อนๆ สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้อย่างง่ายดาย เพียงทำการเติมเน็ตด้วยแอปพลิเคชั่นกับสมาร์ทโฟน เปิดฟังก์ชั่น hotspot แชร์เน็ตได้ทันทีทุกที่ ทุกเวลา แต่ก่อนที่เพื่อนๆ จะใช้อินเตอร์เน็ตได้สะดวกง่ายดายเหมือนตอนนี้ เคยมีการเชื่อมต่อด้วยวิธีที่เรียกว่าเน็ต dial-up ซึ่งเพื่อนๆ ที่ใช้งานอินเตอร์เน็ตในช่วงยุค 90-2000 น่าจะคุ้นเคยกับเสียงสัญญาณเชื่อมต่อเน็ต dial-up กันดี

เสียงเน็ต dial-up ในตำนาน

สมัครเน็ตทรู

องค์ประกอบของการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต dial-up

dial-up คือการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตที่ประกอบไปด้วยคอมพิวเตอร์, โมเด็ม รับ-ส่งสัญญาณผ่านสายโทรศัพท์บ้าน เพียงเท่านี้ก็สามารถเริ่มต้นใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ทันที ซึ่งการเชื่อมต่อจะเกิดขึ้นโดยที่ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตเป็นฝั่งยิงเบอร์โทรศัพท์บ้านไปยังผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต ระหว่างการเชื่อมต่อจะเกิดเสียงดัง ตึ้ดๆ สลับกับเสียงดังซูซ่า ใครก็ตามที่ได้ยินเสียงเช่นนี้จะทราบได้ทันทีว่ามีใครซักคนกำลังเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอยู่ โดยการเชื่อมต่อแต่ละครั้งจะมีค่าใช้จ่ายครั้งละ 3 บาท เช่นเดียวกับการใช้โทรศัพท์บ้านโทรไปยังโทรศัพท์บ้านด้วยกัน

truemove

การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต dial-up

สิ่งที่ผู้ใช้จำเป็นต้องมี ในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตนั้นประกอบไปด้วย

  • ผู้ใช้ (Username)
  • รหัสผ่าน (Password)
  • เบอร์โทรของผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต

การจะได้ทั้ง Username และ Password มานั้น ผู้ใช้ต้องทำการซื้อบัตรเติมเน็ตจากผู้ให้บริการมาขูดเอารหัสเอาไปกรอกในคอมพิวเตอร์ โดยมีราคาให้เลือกซื้อตามจำนวนชั่วโมง หรือจำนวนวัน แม้จะฟังดูเป็นวิธีที่ยุ่งยาก ไม่สะดวกอย่างในปัจจุบัน แต่ในช่วงยุค 90-2000 ถือเป็นเรื่องธรรมดา พอจะสรุปถึงข้อดีของการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแบบ dial-up ได้ดังนี้

  • ใช้อุปกรณ์ในการเชื่อมต่อน้อย ทำให้มีค่าใช้จ่ายไม่สูงมาก
  • ติดตั้งอุปกรณ์ได้ง่าย เพียงเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์กับโมเด็ม ผ่านเพียงสายโทรศัพท์บ้าน ก็ใช้งานได้ทันที
  • ควบคุมเวลาในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ตลอดเวลาเพียงกด disconnect

เสียงสัญญาณการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแบบ Dial-Up

ความเร็วเพียง 56k !

โปรเน็ตทรู

บัตรเติมเน็ต dial-up ภาพประกอบโดย @iamgotta

โอ้วพระเจ้า! ความเร็วในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแบบ dial-up นั้นทำได้เร็วสุดเพียง 56k ช้ากว่าแพ็คเกจอินเตอร์เน็ตมือถือที่ติด FUP (Fair Usage Policy) ในปัจจุบันซะอีก แต่เว็บเพจในยุค 90-2000 นั้นยังไม่มีรูปภาพกราฟิกขนาดใหญ่, วิดีโอ YouTube หรือมีลูกเล่นประดับเว็บเพจมากมายอย่างในปัจจุบัน เว็บเพจส่วนมากจะเป็นในรูปแบบ text หรือแบนเนอร์ขนาดเล็ก รูปภาพความละเอียดต่ำ ซึ่งความเร็วเพียง 56k ก็พอเปิดเว็บเพจเหล่านี้เอาอยู่ได้สบายๆ แม้จะใช้เวลาอยู่บ้าง

มิติใหม่แห่งการเติมเน็ตด้วย TrueMoney Wallet

เติมเน็ตทรู

เติมเน็ตทรูด้วย TrueMoney Wallet

กาลเวลาผ่านมาเป็น 10 ปี จากอินเตอร์เน็ต dial-up 56k ผลัดเปลี่ยนเข้าสู่ยุค Wi-Fi ไร้สาย, ไฟเบอร์ออฟติกความเร็วสูง การเติมเน็ตก็มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น หากเพื่อนๆ เป็นผู้ที่ใช้ TrueMove H แพ็คเกจแบบเติมเงินหรือแบบ Pre-Paid เพื่อนๆ สามารถซื้อแพ็คเกจอินเตอร์เน็ตหรือเติมเงินมือถือด้วยแอปพลิเคชั่น TrueMoney Wallet โดยไม่จำเป็นต้องไปซื้อบัตรเติมเน็ตเหมือนกับสมัยอินเตอร์เน็ตแบบ dial-up ด้วยความเร็วระดับ 4G บนเครือข่าย TrueMove H

พร้อมโปรเน็ตทรูสุดพิเศษ โดยเฉพาะแพ็คเกจเน็ตเต็มสปีด 500 MB เพียงวันละ 15 บาท ซึ่งเป็นแพ็คเกจเน็ตที่ได้รับความนิยมสูงสุด หรือเน็ตต่อเนื่องความเร็วไม่ลด 512 Mbps ที่จัดมาเต็มแม็กซ์ 500 MB ต่อ 1 วันซึ่งได้ก็ฮอตไม่แพ้กัน นอกจากนั้น ยังมีแพ็คเน็ตไม่อั้น 7 วัน 4 Mbps ที่ลดจากราคาปกติถึง 30% รวมทั้งแพ็คเกจเน็ตพร้อมโทรที่จัดสรรค่าเน็ตและค่าโทรสุดคุ้มมาส่งให้คุณถึงหน้าจอมือถือ ที่สำคัญคือ ซื้อแพ็คเกจเน็ตผ่าน TrueMoney Wallet ไม่ต้องเสียค่าภาษี 7% ให้กวนใจ แถมยังได้โปรโมชั่นสุดพิเศษอย่างโปรคืนเงิน 10% รวมถึงโปรโมชั่นต่างๆ ที่พร้อมมีเซอร์ไพรส์ให้คุณทุกวัน ว่าแล้วก็ดาวน์โหลด TrueMoney Wallet ติดเครื่องไว้ จะเติมเงิน เติมเน็ตก็สะดวกสบาย อุ่นใจได้ทุกที่ทุกเวลา