หุ้นระดับโลก

ช่วงที่ผ่านมาตลาดการลงทุนทั่วโลกได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้ต้องมีปิดเมือง (Lockdown) ทั่วโลกเพื่อควบคุมการระบาดที่เกิดขึ้น แต่หลังจากที่เริ่มควบคุมการระบาดได้ก็เริ่มกลับมาทยอยเปิดเมือง ซึ่งนักวิเคราะห์ทั่วทุกมุมโลกก็ลงความเห็นไปในทิศทางที่ใกล้เคียงกันว่า ณ เวลานี้โลกเราได้ผ่านจุดต่ำสุดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากนี้จะค่อย ๆ ทยอยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องได้ ถึงอย่างไรก็ดีทาง บลจ.พรินซิเพิล ก็ยังแนะนำให้นักลงทุนทุกคนติดตามการลงทุนอย่างใกล้ชิด

วิธีหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการลงทุนและช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนได้ คือ การกระจายการลงทุนไปทั่วโลก ถ้าเราลองมองย้อนดูที่ตลาดหุ้นจะเห็นได้ชัดเจนว่า ตลาดหุ้นไทยแทบจะไม่เติบโตขึ้นเลยในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา แต่หากไปดูตลาดหุ้นที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างตลาดหุ้นสหรัฐอเมริกา ดัชนี S&P500 ให้ผลตอบแทนเป็นบวกอย่างต่อเนื่องหลังจากวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์เมื่อปี 2008 และหลังจากที่ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวลงช่วงเดือนมีนาคม 2563 ที่ผ่านมา S&P500 ก็สามารถกลับมาทำ All time high ได้ท่ามกลางวิกฤตที่เกิดขึ้น ดังนั้น การกระจายการลงทุนไปยังหุ้นที่มีแนวโน้มเติบโตทั่วโลกก็จะช่วยทำให้พอร์ตเรามีโอกาสได้ผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้น 

รายละเอียดกองทุนอย่างสรุปตามรูปด้านล่าง

สำหรับลูกค้าที่สนใจลงทุน PRINCIPAL GOPP ชนิดกองทุนเพื่อการออม(SSF) สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ในคลิปวิดีโอนี้

คำเตือน
– การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า(กองทุน) เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง และศึกษาสิทธิประโยชน์ทางภาษี ในคู่มือการลงทุนก่อนตัดสินใจลงทุน
– ผู้ลงทุนต้องศึกษาข้อมูลของกองทุนรวม โดยเฉพาะอย่างยิ่งนโยบายการลงทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงาน ของกองทุนรวม ที่เปิดเผยไว้ในแหล่งต่าง ๆ ก่อนการตัดสินใจลงทุน
– ผลการดำเนินงานในอดีต มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต 

แหล่งที่มา: เนื้อหาและภาพประกอบจากบลจ.พรินซิเพิล

เข้าสู่หน้าการลงทุน

รายละเอียดเพิ่มเติม