อีกไม่กี่สัปดาห์ก็จะถึงเทศกาลตรุษจีนประจำปี 2561 กันแล้วครับ วันตรุษจีนนี้เปรียบได้เหมือนกับวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีนโดยมีการสืบทอดประเพณีกันมาอย่างยาวนาน กิจกรรมที่ขาดไม่ได้ในเทศกาลตรุษจีนคือการมอบอั่งเปา ซองสีแดงที่มีการบรรจุเงินอยู่ด้านใน โดยผู้ที่มีอายุสูงกว่าหรือทำงานมีเงินเดือนแล้ว จะเป็นผู้ให้อั่งเป่าแก่เด็กหรือญาติที่ยังไม่ได้ทำงาน บุตรก็สามารถให้อั่งเปาแก่บิดา, มารดา เพื่อตอบแทนพระคุณได้เช่นกัน ซึ่งเพื่อนๆ จะได้อั่งเปามากหรือน้อยนั้นอาจขึ้นกับหลายปัจจัยแต่ใครๆ ก็อยากได้อั่งเปาเยอะๆ กันใช่มั้ยล่ะ มาดูวิธีเสริมมงคลรับอั่งเปามากขึ้น ด้วย 5 เคล็ดสุดเด็ดให้ผู้ใหญ่เอ็นดูรับตรุษจีนปีนี้ พร้อมให้เพื่อนๆ ได้ปฏิบัติกันเลยครับ

 

สีแดงแรงฤทธิ์ต้องมา

สีแดง คือสีนำโชคอันเป็นมงคลของชาวจีน จะสังเกตได้ว่าเทศกาลตรุษจีนนั้นสีสันทุกอย่างเป็นสีแดงทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นโคมแดง, ซองแดง, ประทัดแดง, ป้ายมงคลสีแดง รวมไปถึงเสื้อสีแดง ดั้งนั้นเพื่อนๆ ควรแต่งกายด้วยเสื้อผ้าหรือชุดสีแดงสอดคล้องกับเทศกาลเพื่อเสริมความมงคล และหลีกเลี่ยงการใส่เสื้อสีดำ เมื่อผู้ใหญ่เห็นแล้วจะเกิดความรักใคร่เอ็นดู เก็บสะสมแต้มเด็กดีไว้เพื่อลุ้นซองอั่งเปามากยิ่งขึ้น

 

พูดดี คิดดี ทำดี

ตรุษจีนคือวันขึ้นปีใหม่ซึ่งชาวจีนถือเคล็ดเรื่องโชคลาภ ถือความเป็นศิริมงคลเป็นสำคัญ ฉะนั้นในช่วงตรุษจีนจึงควรพูดดี คิดดี ทำดี เสริมสร้างพลังบวกให้แก่ชีวิต งดการพูดจาหยาบคาย หลีกเลี่ยงการทะเลาะเบาะแว้ง เพราะอาจนำพาหายนะและความโชคร้ายมาสู่ชีวิต สิ่งนี้พิสูจน์ได้จริงครับ หากเพื่อนๆ อยากได้อั่งเปาเยอะๆ จากผู้ใหญ่แล้วควรทำตัวเป็นเด็กดีให้ท่านเห็นเข้าไว้ ไม่แน่นะ โชคดีอาจเพิ่มทวีคูณก็เป็นได้

 

เยี่ยมผู้ใหญ่ด้วยผลไม้มงคล

วันตรุษจีนผู้ใหญ่มักเป็นฝ่ายให้ซองอั่งเปาแก่เพื่อนๆ มาโดยตลอด จะดีแค่ไหนหากเพื่อนๆ เป็นฝ่ายผู้ให้ตอบแทนคุณบ้าง ด้วยการพกของฝากเช่นผลไม้มงคล อย่างแอปเปิ้ล, ส้ม, สาลี่, แก้วมังกร เวลาไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ ผลไม้มงคลแต่ละชนิดนอกจากจะแฝงไปด้วยความหมายอันเป็นมงคล ยังช่วยให้สุขภาพดีเปรียบเสมือนการอวยพรผู้ใหญ่อีกด้วย ผู้ใหญ่จะเอ็นดูเพื่อนๆ มากยิ่งขึ้น อาจส่งผลให้ได้อั่งเปาเพิ่มขึ้นจริงๆ ครับ

 

งานบ้าน งานไหว้ ต้องเอาอยู่

รีบสะสมแต้มในช่วงโค้งสุดท้ายช่วงตรุษจีนก่อนการแจกอั่งเปา ด้วยการช่วยงานบ้านให้สะอาดทุกซอกทุกมุม เนื่องจากคนจีนเชื่อว่าเป็นการปัดเป่าทุกข์ภัยและเก็บกวาดสิ่งไม่ดีออกจากบ้าน เพื่อรับโชคลาภที่มาพร้อมกับเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง หลังจากนั้นเพื่อนๆ จะเป็นลูกมือในงานครัวช่วยพ่อแม่ประกอบอาหารไหว้เจ้า เตรียมจานชามช้อนส้อมให้เรียบร้อยเพื่อจัดโต๊ะไหว้บรรพบุรุษ โชคอาจดลบันดาลให้ได้อั่งเปาเยอะยิ่งขึ้น!

 

โหลดแอป TrueMoney Wallet มาใช้กัน

ด้วยฟีเจอร์แจกซองของขวัญภายในแอป TrueMoney Wallet จะทำให้การส่งซองอั่งเปาช่วงตรุษจีนเป็นเรื่องที่สะดวกและง่ายดาย เพียงกดสร้างซอง, กำหนดจำนวนเงิน, จำนวนผู้รับ พร้อมแนบข้อความอันเป็นมงคล แล้วส่ง link ซองของขวัญให้แก่บุคคลอันเป็นที่รัก ไม่ว่าผู้ใหญ่จะแจกอั่งเปาให้แก่เด็กๆ หรือเด็กๆ แนะนำให้ผู้ใหญ่ใช้แอป TrueMoney Wallet ก็มีสิทธิ์ได้รับซองอั่งเปาออนไลน์เพิ่มขึ้นจากซองปกติ ใช้ง่ายแบบนี้ ไม่โหลดมาไม่ได้แล้ว

1. เริ่มต้นสร้างซองโดยการกดที่ไอคอน ส่งซองอั่งเปา ภายในแอปพลิเคชั่น ทรูมันนี่ วอลเล็ท
2. ใส่จำนวนเงินที่ต้องการจะใส่ซอง ใส่ยอดได้ตั้งแต่ 10 – 10,000 บาท สามารถเลือกแจกจำนวนเงินในแต่ละซองให้เท่ากัน หรือสุ่มจำนวนเงินที่แต่ละคนจะได้รับ
3. ใส่จำนวนซองเงินที่ต้องการจะแจก สามารถเลือกแจกได้ 1 คน หรือเลือกแจกได้หลายซอง พร้อมแนบคำอวยพรตรุษจีนอันเป็นมงคล4. ตรวจสอบข้อมูลการสร้างซองอีกครั้งให้ถูกต้อง จากนั้นจึงกดยืนยันเพื่อดำเนินการต่อ
5. การสร้างซองเป็นอันสำเร็จ สามารถกดปุ่มคัดลอก เพื่อทำการ copy link แจกจ่ายซองเงินอั่งเปาให้แก่บุคคลที่คุณรักได้ทันที

 

VDO สาธิตการสร้างซองของขวัญ