อันนยองฮาเซโยยย… เริ่มต้นทักทายกันแบบชาวเกาหลี สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาวทรูมันนี่และชาวเทพทรูทุกคน เพื่อนคนไหนมีวันลาพักร้อนเหลืออยู่เต็มแล้วมีแพลนที่จะไปเที่ยวต่างประเทศกันบ้างครับ ประเทศเกาหลีใต้เป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่น่าสนใจมากโดยบินไกลจากบ้านเราใช้เวลาเพียงแค่ 4-5 ชั่วโมงเท่านั้นเองนะ

กิจกรรมยอดนิยมที่คนไทยมักไปทำกันคือการตามรอยสถานที่ที่ปรากฎในซีรี่ส์ดัง อันนี้เด็ดครับเพราะถือว่าถ้าไม่ทำแล้วถือว่ายังมาไม่ถึงเกาหลีใต้ รวมไปถึงการท่องเที่ยวเชิงศึกษาวัฒนธรรม ซึ่งวัฒนธรรมของชาวเกาหลีเองก็มีขนบธรรมเนียม มีจารีตที่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าบ้านเราเลย ฉะนั้นก่อนจะไปเที่ยวเกาหลีใต้ เพื่อนๆ ควรศึกษาและเตรียมตัวก่อนออกเดินทางตามสำนวนไทยที่ว่า เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม จะมีอะไรบ้าง มาชมกันเลยครับ!

 

ทักทายกันแบบโอปป้า

ชาวเกาหลีมีการทักทายหรือแสดงความขอบคุณด้วยการก้มศรีษะคำนับ คล้ายกับการยกมือสวัสดีของบ้านเรานั่นเองครับ แต่จะแตกต่างกันตรงที่การก้มโค้งนั้นจะกดองศาลงมากหรือน้อยขึ้นกับความอาวุโสและความนับถือของบุคคลที่มีปฏิสัมพันธ์ด้วย หากเป็นคนอายุพอๆ กัน คนเกาหลีจะทักทายด้วยการก้มโค้งลงเล็กน้อยประมาณ 15 องศา แต่หากเป็นผู้ใหญ่ที่มีความอาวุโสกว่า คนเกาหลีอาจก้มโค้งลงถึง 45 องศา เพื่อเป็นการแสดงความนับถือและขอบคุณอย่างสุดซึ้งนั่นเอง เพื่อนๆ สามารถซ้อมท่าก้มโค้งเพื่อแสดงการทักทายหรือขอบคุณในแบบโอปป้ากันได้เลย!

 

ฝึกพูดสไตล์โอปป้าเล็กๆ น้อยๆ

โดยปกติแล้ว คนเกาหลีที่ยังไม่สนิทกันมักจะไม่เรียกชื่อกันตรงๆ ครับ แต่จะใช้สรรพนามในการเรียกแทนชื่อ โดยเฉพาะผู้ที่อาวุโสกว่าควรเรียกท่านโดยใช้คำว่า 아저씨 (อาจอชี) ซึ่งแปลว่า คุณลุง หรือ 아줌마 (อาจุมม่า) ซึ่งแปลว่า คุณป้านั่นเอง โดยอาจเติมคำว่า 님 (นิม) ต่อท้ายชื่อตำแหน่งหน้าที่การงานของบุคคลนั้น เช่น ครู,อาจารย์ (선생님 อ่านว่า ซอนแซงนิม) เพื่อเป็นการแสดงถึงความเคารพหรือการให้เกียรตินั่นเอง หรือเติมคำว่า “คุณ” (씨 อ่านว่า ชี) ต่อท้ายชื่อเต็มของเพื่อนร่วมงานเพื่อความสุภาพมากขึ้น เช่น คุณฮานึล (하늘씨 อ่านว่า ฮานึลชี) เพื่อนๆ ลองฝึกซ้อมพูดก่อนไปเจอเพื่อนคนเกาหลีก่อนได้น้าาา

 

ทานข้าวให้ดูดีแบบแดจังกึม

หากเพื่อนๆ เคยติดตามซีรี่ส์ดังอย่างแดจังกึม จะพบว่าคนเกาหลีมีวัฒนธรรมในการกินที่ศิวิไลซ์ด้วยการใช้ตะเกียบโลหะควบคู่กับช้อนยาว โดยตะเกียบโลหะจะใช้ในการคีบเครื่องเคียงหรือของแห้ง ส่วนช้อนยาวจะใช้ในการตักข้าวหรือซุป ถ้าอาหารนั้นมีรสชาติดีเยี่ยม ผู้รับประทานจะแสดงอาการเคี้ยวหรือซดน้ำซุปอย่างเสียงดังเพื่อแสดงว่าอาหารนั้นมีรสชาติอร่อย ส่วนการร่วมโต๊ะอาหาร ผู้ที่มีอายุน้อยควรรอสัญญาณจากผู้อาวุโสว่าเริ่มรับประทานได้ จากนั้นจึงอำนวยความสะดวกให้กับผู้อาวุโสด้วยการรินเครื่องดื่มด้วยสองมือ และหลีกเลี่ยงการลุกออกจากโต๊ะก่อน เรียกได้ว่าเป็นวัฒนธรรมที่ให้เกียรติผู้หลักผู้ใหญ่มากจริงๆ ครับ

 

แสดงออกอย่างเหมาะสมแบบชาววัง

วัฒนธรรมการแสดงออกของชาวเกาหลีมีความคล้ายคลึงกับคนไทยครับ โดยเฉพาะในพื้นที่สาธารณะ การแสดงออกซึ่งความรักต่อกันยังเป็นเรื่องที่ควรอยู่ในระดับที่เหมาะสม แลดูสุภาพ ไม่ดูละลาบละล้วงกอดรัดฟัดเหวี่ยงจนเกินไป วิธีแสดงออกที่ดีที่สุดคือการก้มโค้งข้างต้น หรือการจับมือเชคแฮนด์อย่างสากล คนเกาหลียังถือเรื่องศีรษะว่าไม่ควรเล่นหัวกัน และควรหลีกเลี่ยงการแตะเนื้อต้องตัวหรือกิริยาที่ไม่สุภาพต่อหน้าผู้อาวุโส เพื่อนๆ สามารถปรับใช้จากวัฒนธรรมไทยได้อย่างไม่ยากเย็นเลยครับ

 

ทิปอื่นๆ ที่ควรทราบ

  • ค่าบริการต่างๆ ในเกาหลีใต้มัักมีการคิด service charge อยู่แล้ว ดังนั้นเพื่อนๆ ไม่จำเป็นต้องให้ทิปเสมอไปครับ
  • การส่งของหรือรับของจากมือ เพื่อนๆ ควรรับด้วยสองมือเพื่อแสดงถึงความจริงใจว่าเรามีความตั้งใจที่จะรับหรือส่งต่อ
  • หลีกเลี่ยงการเรียกชื่อหรือสวมกอดกับบุคคลที่เพิ่งรู้จัก โดยเฉพาะโอปป้าหน้าตาหล่อๆ เพื่อนๆ ต้องหักห้ามใจให้ได้นะ 😅

 

ลุ้นตั๋วเครื่องบินออนทัวร์เกาหลี เปย์ มี เฮ! ฟรี

คลิกเลย! เพื่อตรวจสอบรายละเอียดของโปรโมชั่น

ข่าวดี! สำหรับเพื่อนๆ ที่ใช้ iPhone หรือสมาร์ทโฟนบนระบบปฏิบัติการ iOS เพียงผูกบัญชี Apple ID เข้ากับบัญชี TrueMoney Wallet เป็นช่องทางในการชำระเงิน และทำการใช้จ่ายครั้งแรก ไม่ว่าจะเป็นการซื้อแอป, ซื้อสติ้กเกอร์ไลน์, สมัครบริการ Apple Music และอื่นๆ เพื่อนๆ ก็จะได้รับสิทธิ์ลุ้นบัตรออนทัวร์สู่เกาหลี พร้อมของรางวัลอื่นๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นบัตรของขวัญห้างเซ็นทรัล และเงินเข้าวอลเล็ทอีกหลากหลายรางวัล รวมมูลค่ากว่า 250,000 บาท! ผูก Apple ID กับ TrueMoney Wallet เลย! แล้วไปออนทัวร์สู่เกาหลีใต้ เปย์ มี เฮ ด้วยกันกับเราคร้าบบบ

Apple iOS iPhone