iPhone

หลังการเปิดตัว iPhone X, iPhone 8 และ iPhone 8 Plus ที่ผ่านพ้นไปเมื่อเร็วๆ นี้ เชื่อว่าบัตรเครดิต หรือบัตร WeCard ในมือของเพื่อนๆ หลายคนกำลังสั่นด้วยความอยากรูดอย่างแน่นอน โดย iPhone ทั้ง 3 รุ่นนี้มาพร้อมกับฟีเจอร์รองรับชาร์จแบบไร้สายตามมาตรฐาน Qi ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่หลายผู้ใช้หลายคนต่างรอคอยกันอย่างยาวนาน

ชาร์จไร้สายด้วยมาตรฐาน Qi

WeCard

สัญลักษณ์ชาร์จไร้สายมาตรฐาน Qi

ทั้ง iPhone X, iPhone 8 และ iPhone 8 Plus รองรับการชาร์จไร้สายด้วยมาตรฐาน Qi ซึ่งเพื่อนๆ หลายคนอาจจะเคยได้ยินหรือคุ้นหูคุ้นตากับคำว่า Qi จากที่ชาร์จไร้สายที่จำหน่ายอยู่ในท้องตลาดมาก่อน นั่นล่ะครับ เจ้า iPhone ที่มาใหม่ทั้ง 3 รุ่นนี้สามารถใช้ร่วมกับที่ชาร์จไร้สายเหล่านี้ได้ทันที ซึ่งคำว่า Qi เป็นชื่อทางการค้าของอุปกรณ์ชาร์จไร้สายกลุ่ม Wireless Power Consortium (WPC) ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2008 เป็นหนึ่งในมาตรฐานการชาร์จไร้สายที่มีอยู่หลายเจ้า โดยมีพันธมิตรเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแบรนด์ดัง เช่น Asus, HTC, Huawei, LG Electronics, Motorola Mobility, Nokia, Panasonic, Samsung และ Sony

ชาร์จไร้สายดียังไง

  • ไม่จำเป็นต้องเสียบสายชาร์จให้ยุ่งยาก เพียงวางตัวเครื่องลงบนแท่น การชาร์จไฟเข้าอุปกรณ์ก็จะเริ่มต้นทันที
  • สะดวกในการใช้งานอุปกรณ์ เมื่อมีสายโทรศัพท์เข้า ผู้ใช้สามารถยกตัวเครื่องขึ้นมารับสายได้ทันที เมื่อสนทนาเสร็จ เพียงวางตัวเครื่องลงบนแท่น การชาร์จก็จะดำเนินต่อโดยอัตโนมัติ
  • สามารถใช้แท่นชาร์จร่วมกันได้หลายหลายอุปกรณ์ แม้อุปกรณ์ที่ต้องการจะชาร์จมีพอร์ตต่างในรูปแบบที่ต่างกัน (เช่น Lightning, Type-C, MicroUSB)
  • ถนอมพอร์ตของอุปกรณ์และสายไฟไม่ให้เสื่อมสภาพไว จากการเสียบ-ถอดสายเข้าออกบ่อยๆ

แท่นชาร์จมือถือไร้สาย 3 รุ่นเด่น

จากการที่ iPhone X, iPhone 8 และ iPhone 8 Plus ชาร์จไร้สายด้วยมาตรฐาน Qi จึงสามารถใช้ร่วมกับแท่นชาร์จไร้สายที่จำหน่ายในตลาดมาก่อนแล้วได้โดยไม่มีปัญหา ซึ่งผมได้คัดรุ่นเด่นๆ ที่น่าสนใจมาให้เลือกด้วยกันถึง 3 รุ่น มาดูกันเลยครับ

1. Qi Wireless Charger Power bank 8,000 mAh

บัตรเครดิต

Qi Wireless Charger Power bank 8,000 mAh

Power Bank ที่รองรับการชาร์จไร้สายตามมาตรฐาน Qi ขนาด 8,000 mAh อีกทั้งยังมีพอร์ต USB สำหรับการชาร์จด้วยสายแบบดั้งเดิมถึง 2 พอร์ต พกพาได้สะดวกสบาย สามารถชาร์จ iPhone X, iPhone 8, iPhone 8 Plus และสมาร์ทโฟนรุ่นที่รองรับการชาร์จไร้สายตามมาตรฐาน Qi ได้โดยไม่จำเป็นต้องพกสายชาร์จอีกต่อไป

2. Energizer Power Mat

สมัครบัตรเครดิต

Energizer Power Mat

Energizer Power Mat แผ่นชาร์จไร้สายตามมาตรฐาน Qi ที่รองรับการชาร์จอุปกรณ์สองเครื่องได้พร้อมกัน ตัวแผ่นชาร์จผลิตด้วยพลาสติกเงาดำ มีความเรียบหรูเป็นพิเศษ มาพร้อมไฟ LED แสดงสถานะการชาร์จพลังงาน เพียงมี Energizer Power Mat วางไว้ประจำโต๊ะสำหรับการชาร์จ iPhone X, iPhone 8, iPhone 8 Plus ก็ไม่ต้องกังวัลว่าแบตเตอรี่จะหมดพลังงานอีกต่อไป

3. IKEA Qi Charging Table 

ซื้อของออนไลน์

IKEA Qi Charging Table

IKEA แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ชื่อดัง มีการผลิตโต๊ะข้างเตียงให้รองรับการชาร์จไร้สายตามมาตรฐาน Qi เช่นกัน ซึ่งโต๊ะนี้ผลิตด้วยพลาสติก Polycarbonate, พลาสติก ABS และยาง มาในดีไซน์โมเดิร์น มีขนาดเล็ก ประหยัดพื้นที่ในการจัดวาง เหมาะกับการตั้งไว้ในห้องขนาดเล็ก ตัวโต๊ะยังมาพร้อมพอร์ต USB อีก 1 พอร์ต สามารถชาร์จอุปกรณ์ได้อีก 1 เครื่องพร้อมกัน

เพื่อนๆ สามารถซื้อที่ชาร์จไร้สายคอยการมาของ iPhone X, iPhone 8 และ iPhone 8 Plus ผ่านช่องทางออนไลน์โดยทำการชำระเงินด้วย TrueMoney Wallet WeCard กับร้านค้าออนไลน์ชั้นนำได้โดยไม่ต้องใช้บัตรเครดิต ช้อปปิ้งร้านค้าออนไลน์ในไทย เช่น WeMall, WeLoveShopping, Lazada โดยไม่มีค่าธรรมเนียม หรือจะช้อปร้านค้าออนไลน์ต่างประเทศก็ได้เช่นกัน โดยมีค่าธรรมเนียมเพียง 2.5% ขอให้สนุกไปกับการช้อปปิ้งออนไลน์ด้วยบัตร WeCard กันนะครับ