ทางด่วน

เพื่อนๆ ที่ใช้เส้นทางขับขี่ด้วยรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ บนทางด่วน, ไฮเวย์, โทลเวย์ ทุกเส้นทาง หรือผู้ที่ใช้งาน Easy Pass ทุกคนๆ ครับ สภาพอากาศในช่วงนี้ฝนตกแทบจะทุกวัน ฝนที่ตกหนักอาจทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นหรือการขับขี่ย่ำแย่ลง ถนนที่เปียกจะทำให้ยางรถยนต์ยีดเกาะถนนได้ไม่ดีเท่าที่ควร ซึ่งล้วนอาจเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุได้ทั้งสิ้น แต่เพื่อนๆ สามารถป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ด้วยความระมัดระวัง และรอบคอบในการเดินทางทุกครั้ง วันนี้ผมมีทิปดีๆ จะมานำเสนอเพื่อการเดินทางอย่างปลอดภัยในช่วงฤดูฝนกันครับ

เริ่มต้นจากสภาพรถพร้อม สภาพคนพร้อม

Easy Pass

การเดินทางที่ดีเริ่มต้นมาจากสภาพรถและคนพร้อม

ก่อนเริ่มการเดินทาง สิ่งที่ต้องเช็คก่อนเป็นอันดับแรกคือยานพาหนะที่ใช้ในการเดินทาง สภาพรถยนต์ต้องพร้อมสำหรับการเดินทางเมื่อฝนตกหนัก เมื่อเจอน้ำขัง หรือเมื่อเจอทัศนวิสัยที่ย่ำแย่จากฝน ซึ่งควรเช็คสภาพรถยนต์ดังต่อไปนี้

  • ตรวจสอบสภาพล้อให้พร้อมสำหรับการเดินทาง เช็คดอกยางว่ายึดเกาะถนนได้ปกติหรือไม่
  • เช็คระบบเบรกว่าทำงานได้ปกติหรือไม่ เพราะเป็นหัวใจสำคัญเมื่อมีเหตุที่ต้องหยุดรถกะทันหัน
  • ไฟส่วนหน้ารถ / หลังรถ ต้องสว่างติดทุกดวง เพื่อการส่งสัญญาณไฟที่ชัดเจน และให้ผู้คนเดินเท้าสังเกตเห็นรถยนต์ได้ง่ายเมื่อฝนพรำ
  • ยางปัดน้ำฝนต้องอยู่ในสภาพดี หากเสื่อมสภาพให้ทำการเปลี่ยนอะไหล่ก่อนเริ่มการเดินทาง เพื่อทัศนวิสัยในการมองเห็นที่ชัดเจน ปลอดจากคราบน้ำและฝ้า

ส่วนสภาพคนนั้นก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ผู้ขับควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอก่อนเริ่มการเดินทาง หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือยาที่มีฤทธิ์ทำให้มีอาการสะลึมสะลือ คุมสติให้มั่นเมื่ออยู่ข้างหลังพวงมาลัย เมื่อสภาพรถและคนพร้อมแล้ว การเดินทางก็จะมีความปลอดภัย เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่งครับ

สภาพแวดล้อมอุปสรรค ต้องระวังเป็นพิเศษ

อีซี่พาส

ทัศนวิสัยที่เป็นอุปสรรคต่อการเดินทางในฤดูฝน

สิ่งที่เป็นอุปสรรคช่วงฝนตกคือน้ำนองพื้นถนน ส่งผลให้ยางรถยนต์เกาะติดพื้นถนนได้ไม่ดี หากขับรถด้วยความเร็วสูงรถยนต์อาจเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุถึงแก่ชีวิตได้ ดังนั้นจึงควรขับรถด้วยความเร็วที่เหมาะสมโดยไม่เกิน 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เปิดยางปัดเคลียร์น้ำฝนออกจากหน้ากระจกไปด้วย เพื่อทัศนวิสัยในการเดินทางที่ชัดเจน หากคุณขับรถอยู่ในย่านชุมชน อาจต้องลดความเร็วในการขับลงและเพิ่มความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดน้ำกระเซ็นขึ้นมาสาดใส่ผู้ร่วมเส้นทาง หรือผู้ใช้ทางเท้า แสดงน้ำใจต่อผู้ร่วมเส้นทาง สร้างสังคมที่น่าอยู่ร่วมกันครับ

ขับช้าแต่ชัวร์ ถึงที่หมายอย่างแน่นอน

เติมเงินบัตร

ขับรถอย่างปลอดภัย ถึงที่หมายอย่างแน่นอน

ปกติเมื่อเพื่อนๆ ขับรถ ควรจะมีสติและความระมัดระวังกันอยู่แล้ว แต่เมื่อขับรถเมื่อฝนกำลังตกหนัก เพื่อนๆ ยิ่งต้องมีสติและความระมัดระวังเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า นอกจากการควบคุมความเร็วให้อยู่ในระดับ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมงแล้ว เพื่อนๆ ไม่ควรจะใจร้อนแซงคันข้างหน้า หรือขับจ่อติดคันข้างหน้ามากเกินไป การแซงรถคันหน้านั้นเพื่อนๆ ต้องเร่งรถขึ้นมาด้วยความเร็วที่สูงขึ้น หากมีเหตุที่ต้องเบรก หรือเจอพื้นถนนลื่น รถยนต์อาจเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุขับไปไม่ถึงที่หมาย ขับรถอย่างใจเย็น ช้าแต่ชัวร์ ถึงที่หมายอย่างแน่นอนครับ

ค่าธรรมเนียม

เติมเงินเข้า Easy Pass ด้วย TrueMoney Wallet ไม่มีค่าธรรมเนียม

เมื่อเพื่อนๆ ปฏิบัติได้ตามวิธีที่ผมแนะนำแล้ว การเดินทางของเพื่อนๆ ในช่วงฤดูฝนจะห่างไกลจากอุบัติเหตุ กลับบ้านได้อย่างสุขใจ ถึงที่หมายอย่างปลอดภัย หากเพื่อนๆ เป็นผู้ที่ใช้ทางด่วนเดินทางเป็นประจำ สามารถเติมเงิน Easy Pass ด้วย TrueMoney Wallet ได้ฟรี ไร้ค่าธรรมเนียม ใช้งานได้จากสมาร์ทโฟนของเพื่อนๆ โดยไม่ต้องออกไปเติมเงินที่ไหนให้เปียกฝนได้ตลอด 24 ชั่วโมง สะดวกสบายได้ทุกที่ทุกเวลา ด้วย TrueMoney Wallet ครัับ