ทหารผ่านศึก 2561 ทรูมันนี่
วันทหารผ่านศึก 2561

มูลนิธิสงเคราะห์ครอบครัวทหารผ่านศึก

วัตถุประสงค์
เพื่อให้การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ครอบครัวทหารผ่านศึก ทหารนอกประจำการ และผู้ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ในการป้องกันประเทศ

วิสัยทัศน์
องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกฯ ต้องพัฒนาองค์กรให้เข้มแข็งก่อน ด้วยการปรับปรุงแก้ไขจุดอ่อน กระบวนงานหรือระบบงานต่าง ๆ ให้หมดไป เพื่อพร้อมขับเคลื่อนภารกิจการสงเคราะห์ไปสู่เป้าหมาย ทหารผ่านศึกมีความมั่นคงทางอาชีพและรายได้ อย่างถาวร และนำการเชิดชูเกียรติทหารผ่านศึกไปสู่ภาคประชาชนให้ได้

รับรู้รับทราบเกียรติประวัติวีรกรรมของ ทหารผ่านศึก เป็นไปอย่างแพร่หลายต่อเนื่องจริงจัง จนสามารถบรรลุเป้าหมาย สังคมตระหนักถึงความสำคัญของทหารผ่านศึก พร้อมร่วมกันเชิดชูสนับสนุนส่งเสริมสิทธิและเกียรติแก่ทหารผ่านศึก เมื่อบรรลุเป้าหมายทั้งการสงเคราะห์และเชิดชูเกียรติ จะส่งผลให้ผู้ทำหน้าที่ปกป้องประเทศ เกิดความรู้สึกมั่นใจในระบบ การดูแลช่วยเหลือ และยกย่องเชิดชูเกียรติในระยะยาวขององค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกฯ จะทำให้เกิดขวัญกำลังใจในการทำหน้าที่ปกป้องประเทศในที่สุด

ขั้นตอนบริจาคผ่านทรูมันนี่วอลเล็ท
ล็อกอินเข้าแอป ทรูมันนี่ วอลเล็ท ในหมวด “บริการยอดนิยม” เลือก “บริจาคให้มูลนิธิ”
เลือก “มูลนิธิสงเคราะห์ทหารผ่านศึกฯ”
กรอกหมายเลขโทรศัพท์ และจำนวนเงินที่ต้องการบริจาค
เลือกช่องทางการชำระเงิน กดยืนยัน และใส่รหัส OTP (6 หลัก) ที่ได้รับทาง SMS
ทำรายการสำเร็จ

คือการผูกบัญชีธนาคารของคุณเข้ากับ ทรูมันนี่ วอลเล็ท โดยผูกเพียงแค่ครั้งแรกครั้งเดียว เพื่อทำให้ขั้นตอนในการเติมเงินเข้าแอปของคุณเป็นไปได้ง่าย และสะดวกในการใช้จ่ายมากขึ้นกว่าที่เคย

สะดวกในการเติมเงินเข้าแอปเพราะสามารถดึงเงินจากบัญชีธนาคารของคุณได้ทันที ทำให้ทุกการใช้จ่ายผ่านแอปไม่มีสะดุด และยังสามารถเติมเงินเข้าแอปได้ตลอด 24 ชั่วโมง อย่างไร้กังวล

ทุกๆ การทำธุรกรรมผ่านแอปมีระบบความปลอดภัยระดับสูงมาตราฐานสากล ต้องมีการยืนยันรหัสผ่าน และการยืนยันด้วย OTP (รหัสใช้ครั้งเดียวที่ส่งไปทาง SMS) เป็นความปลอดภัยเช่นเดียวกับบริการธนาคาร คุณจึงสามารถมั่นใจได้ในทุกการใช้จ่าย เงินในบัญชีไม่มีทางสูญหาย

ฟรีค่าธรรมเนียมในการผูกบัญชี และทุกการเติมเงินเข้าแอป
ผูกได้ทุกบัญชีธนาคารออมทรัพย์

วันทหารผ่านศึก 2561

วันทหารผ่านศึกในปี 2561 นี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2561 โดยวันดังกล่าวมีความสำคัญคือ ช่วยเหลือทหารจำนวนมากที่ปลดประจำการหลังจากช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือหลัง สงครามมหาเอเซียบูรพา สิ้นสุด เนื่องจากการปลดปล่อยอย่างกระทันหัน ทำให้เหล่าทหารเกิดความเดือดร้อนในการครองชีพ โดยเฉพาะครอบครัวของผู้เสียชีวิตหรือทหารที่พิการทุพพลภาพ

ดังนั้น ในปี พ.ศ.2490 กระทรวงกลาโหมซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบดังกล่าวได้จัดตั้งคณะกรรมการขึ้นคณะหนึ่ง เรียกว่า คณะกรรมการพิจารณาหาทางช่วยเหลือทหารกองหนุน โดยคณะกรรมการชุดนี้ได้ปฏิบัติงานโดยใช้สำนักงานและเจ้าหน้าที่ของกรมเสนาธิการทหาร หรือปัจจุบันก็คือ กองบัญชาการทหารสูงสุด เพื่อให้ความช่วยเหลือดูแลแก่เหล่าทหารผ่านศึกที่กลับจากปฎิบัติการรบ รวมถึงช่วยเหลือครอบครัวทหารผ่านศึกที่เสียชีวิตในการรบ                        

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากปริมาณทหารผ่านศึกและครอบครัวที่ต้องการความช่วยเหลือจากการสงเคราะห์ทหารผ่านศึกนอกประจำการมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ทำให้คณะกรรมการชุดดังกล่าวทำงานได้ไม่เต็มที่ รัฐบาลจึงต้องจัดตั้ง องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ขึ้นเป็นการถาวร โดยได้เสนอพระราชบัญญัติจัดตั้ง องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ขึ้นและมีการประกาศไว้ในราชกิจจานุเบกษาในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2491 ด้วยเหตุนี้ประเทศไทยจึงได้ยึดเอาวันที่ 3 กุมภาพันธ์ของทุกปีเป็น วันทหารผ่านศึก นับแต่นั้นเป็นต้นมา

สำหรับในวันทหารผ่านศึกของทุกปี องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกและครอบครัวของทหารผ่านศึก รวมถึงทหารนอกประจำการ และหน่วยงานในการรักษาความมั่นคงของชาติ จะร่วมกันจัดพิธีวางพวงมาลาที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และมีพิธีสวนสนามที่ลานอเนกประสงค์ กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ เพื่อเป็นการแสดงความคารวะต่อดวงวิญญาณของเหล่านักรบผู้กล้า นอกจากนั้น จะมีการจำหน่าย ดอกป๊อปปี้ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สากล หมายถึงทหารผ่านศึกผู้สละชีพเพื่อแผ่นดินมาตุภูมินั่นเอง

วันทหารผ่านศึก และดอกป๊อบปี้

ความเกี่ยวข้องระหว่างวันทหารผ่านศึก และดอกป๊อบปี้นั้น มีที่มาจากเหตุการณ์ในสมรภูมิฟลานเดอร์ส ซึ่งเป็นสมรภูมิรบที่อยู่ระหว่างเบลเยี่ยมและเนเธอร์แลนด์ โดยเป็นการสู้รบระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตรและฝ่ายเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่ ๑ ซึ่งในสมรภูมิครั้งนั้น มีจำนวนทหารพันธมิตรที่บาดเจ็บล้มตายมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งจอมพลเอิร์ล ออฟ เฮก ผู้บัญชาการรบในครั้งนั้นได้เห็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่น่าพิศวงเกิดขึ้น โดยทั่วบริเวณหลุมฝังศพทหารในสมรภูมิดังกล่าวจะมีดอกป๊อปปี้ป่างอกงามบานสะพรั่งอยู่รอบๆบริเวณพื้นป่า เกิดเป็นลานสีแดงสวยงาม จึงถือเอาดอกป๊อปปี้เป็นดอกไม้อนุสรณ์แห่งวีรกรรมของทหารผ่านศึก เพื่อเตือนใจให้คนรุ่นหลังระลึกถึงสีแดงแห่งเลือดเนื้อของทหารหาญกล้าที่เสียสละเพื่อประเทศชาติเป็นต้นมา

มูลนิธิสงเคราะห์ครอบครัวทหารผ่านศึกฯ

สำหรับการจำหน่ายดอกป๊อบปี้ในไทย มูลนิธิสงเคราะห์ครอบครัวทหารผ่านศึกฯ จะเป็นองค์กรหลักที่รวบรวมอาสาสมัครในการทำดอกป๊อบปี้จำหน่าย เพื่อนำรายได้ไปช่วยเหลือสังเคราะห์ครอบครัวทหารผ่านศึก โดยเริ่มต้นมาจากกลุ่มภริยานายทหารชั้นผู้ใหญ่กลุ่มหนึ่งซึ่งมี ท่านผู้หญิงจงกล กิตติขจร เป็นประธาน ได้ร่วมกันจัดตั้งเพื่อช่วยเหลือครอบครัวทหารผ่านศึก และคณะกรรมการก่อตั้งก็เริ่มต้นแนวคิดจัดทำดอกป๊อปปี้ขึ้นจำหน่าย โดยเริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2512 และได้ผลิตจำหน่ายแก่ประชาชนทั่วไปทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัดเฉพาะในวันทหารผ่านวันศึกเพียงวันเดียว แต่นอกจากการอุดหนุนดอกป๊อบปี้ที่จัดจำหน่ายแล้ว ผู้ที่สนใจบริจาคกับมูลนิธิดังกล่าวก็สามารถบริจาคผ่านแอปพลิเคชั่น TrueMoney Wallet ได้ด้วย

Tags : ปั่นไปไม่ทิ้งกัน , บริจาคเงินก้าวคนละก้าว , บริจาค ศิริราช มูลนิธิ , มูลนิธิพระครูบาน้อย , ค่าไฟฟ้า