มูลนิธิสืบนาคะเสถียร

รักษาป่าใหญ่ให้คนไทยทั้งชาติ

ตลอดระยะเวลากว่า 27 ปีที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียรสืบสานเจตนารมณ์ในการรักษาผืนป่า และสัตว์ป่าผ่านกิจกรรม และโครงการต่างๆ ทั้งการเฝ้าระวังภัยคุกคามจากผืนป่า โครงการพัฒนาขนาดใหญ่ ร่วมผลักดันงานรักษาป่าในระดับนโยบายการช่วยเหลือ และสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ตลอดจนการถ่ายทอดแนวคิด ปลูกจิตสำนึกการอนุรักษ์ทรัพยาการธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมผ่านทางสื่อต่างๆ จึงจัดกิจกรรมรำลึก สืบ นาคะเสถียรในวันที่ 1 กันยายนของทุกปี เพื่อสืบสานเจตนารมณ์ของ สืบ นาคะเสถียร ให้คงอยู่สืบไป

มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ตั้งขึ้นโดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อทำงานสืบทอดเจตนารมย์ และรำลึกถึงการจากไปของบุคคลสำคัญผู้จุดประกายจิตสำนึกด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติให้แก่ประเทศไทย อย่าง สืบ นาคะเสถียร นักอนุรักษ์และนักวิชาการด้านทรัพยากรธรรมชาติชาวไทย  ที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจในการต่อสู้เพื่อปกป้อง ดูแลรักษาทรัพยากรทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นป่าไม้หรือสัตว์ป่า โดยไม่คำนึงถึงภัยอันตราย หรืออิทธิพลมืดใดๆ เมื่อยามมีชีวิตอยู่

การจากไปของ สืบ นาคะเสถียร นับเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของวงการอนุรักษ์ธรรมชาติของไทย ทั้งยังกระตุ้นจิตสำนึกในการอนุรักษ์ธรรมชาติ และสะท้อนให้สังคมวงกว้างตั้งคำถามถึงความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นในเวลานั้น ด้วยเหตุนี้ มูลนิธิสืบนาคะเสถียรจึงได้รับอนุญาตให้ก่อตั้งขึ้นภายในสิบวันหลังจากวันพระราชทานเพลิงศพของสืบ ตรงกับวันที่ 18 กันยายน 2533 โดยมีภารกิจหลักคือ การส่งเสริมการอนุรักษ์และปกป้องป่า สัตว์ป่า และแหล่งธรรมชาติของประเทศไทย เพื่อความยั่งยืนของธรรมชาติ มนุษย์ และสังคมไทย

วิสัยทัศน์หลักของมูลนิธิสืบนาคะเสถียรก็คือ การผลักดันให้ประเทศไทยมีการอนุรักษ์ผืนป่า สัตว์ป่า และแหล่งธรรมชาติอย่างต่อเนื่อง และให้ประชาชนรวมทั้งผู้มีอำนาจตัดสินใจได้รับข้อมูลอย่างเพียงพอ และเข้าใจถึงความสำคัญในการอนุรักษ์ดังกล่าว พร้อมทั้งสร้างเครือข่ายความร่วมมือในการอนุรักษ์ และจัดการทรัพยากรอย่างยั่งยืนให้เกิดขึ้นในประเทศไทยอีกด้วย

การก่อตั้งมูลนิธิฯ ในเบื้องต้นนั้น ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ โดยได้พระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์จำนวน 2,448,540 บาท ขณะที่ พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลีพระวรราชาทินัดดามาตุ ก็ได้ประทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์เพิ่มเติมอีก 1 แสนบาทเป็นเงินกองทุนเบื้องต้นสำหรับก่อตั้งมูลนิธิฯ นอกจากนั้น ยังมียอดบริจาคจากทางบรรดาประชาชนทั่วไปที่มีจิตศรัทธา โดยมีคณะรัฐบาลใน ฯพณฯพล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นประธานจัดงานรณรงค์หาทุนร่วมกับความช่วยเหลือจากสื่อมวลชนต่างๆ แล้ว ทำให้มูลนิธิ สืบนาคะเสถียร มีทุนประเดิมเริ่มก่อตั้งประมาณ 16.5 ล้านบาท และได้รับการบริหารเพื่อวัตถุประสงค์ตามที่กล่าวมาขั้นต้น โดยคณะกรรมการมูลนิธิที่ประกอบด้วยบุคคลหลากหลายสาขาอาชีพ แต่ต่างมีอุดมการณ์เช่นเดียวกับสืบ นาคะเสถียร นั่นเอง

มูลนิธิสืบนาคะเสถียร เป็นอีกหนึ่งองค์กรที่แสดงจุดยืนที่ชัดเจนจากคดีการบุกรุกเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ที่กำลังเป็นที่สนใจจากสังคมในปัจจุบัน รวมทั้งยังดำเนินอีกหลากหลายโครงการณ์ตลอดเวลา 20 ปีไม่ว่าจะเป็นการประกาศพื้นที่ป่าห้วยขาแข้งและทุ่งใหญ่นเรศวรเป็นมรดกโลก การก่อตั้งกองทุนผู้พิทักษ์ป่า โครงการจัดการผืนป่าตะวันตกเชิงระบบนิเวศ การแสดงจุดยืนคัดค้านเขื่อนแม่วงก์ และอีกหลากหลายโครงการตามหลักการทำงานที่เน้นการให้ความสำคัญกับการปกป้องผืนป่า และแหล่งธรรมชาติ ซึ่งเป็นถิ่นที่อยู่ของสัตว์ป่า และความหลากหลายทางชีวภาพเป็นอันดับแรก

ขั้นตอนบริจาคผ่านทรูมันนี่วอลเล็ท
ล็อกอินเข้าแอป ทรูมันนี่ วอลเล็ท ในหมวด “บริการยอดนิยม” เลือก “บริจาคให้มูลนิธิ”
เลือก "มูลนิธิสืบนาคะเสถียร"
กรอกหมายเลขโทรศัพท์ และจำนวนเงินที่ต้องการบริจาค
เลือกช่องทางการชำระเงิน กดยืนยัน และใส่รหัส OTP (6 หลัก) ที่ได้รับทาง SMS
ทำรายการสำเร็จ

คือการผูกบัญชีธนาคารของคุณเข้ากับ ทรูมันนี่ วอลเล็ท โดยผูกเพียงแค่ครั้งแรกครั้งเดียว เพื่อทำให้ขั้นตอนในการเติมเงินเข้าแอปของคุณเป็นไปได้ง่าย และสะดวกในการใช้จ่ายมากขึ้นกว่าที่เคย

สะดวกในการเติมเงินเข้าแอปเพราะสามารถดึงเงินจากบัญชีธนาคารของคุณได้ทันที ทำให้ทุกการใช้จ่ายผ่านแอปไม่มีสะดุด และยังสามารถเติมเงินเข้าแอปได้ตลอด 24 ชั่วโมง อย่างไร้กังวล

ทุกๆ การทำธุรกรรมผ่านแอปมีระบบความปลอดภัยระดับสูงมาตราฐานสากล ต้องมีการยืนยันรหัสผ่าน และการยืนยันด้วย OTP (รหัสใช้ครั้งเดียวที่ส่งไปทาง SMS) เป็นความปลอดภัยเช่นเดียวกับบริการธนาคาร คุณจึงสามารถมั่นใจได้ในทุกการใช้จ่าย เงินในบัญชีไม่มีทางสูญหาย

ฟรีค่าธรรมเนียมในการผูกบัญชี และทุกการเติมเงินเข้าแอป
ผูกได้ทุกบัญชีธนาคารออมทรัพย์