ลูกค้าติด ธุรกิจรุ่ง กับ ทรูมันนี่ วอลเล็ท

ว่ากันว่าสีมีอิทธิพลต่อความรู้สึกของคนเรา การใช้สีเพื่อสื่อความหมายจึงมีความสำคัญมาก EP. นี้ ทรูมันนี่ วอลเล็ท เลยเอาเรื่องความหมายของสีกับแบรนด์มาฝากกัน การเลือกสีให้เหมาะกับแบรนด์หรือธุรกิจ จะช่วยสร้างความโดดเด่นและน่าจดจำ ที่สำคัญยังเป็นตัวบอกคาแรกเตอร์ของแบรนด์ รวมถึงสื่อความรู้สึกและเชื่อมความสัมพันธ์ที่เราต้องการสื่อสารกับลูกค้าของเราด้วย เพราะอย่างนี้สีเลยมักถูกนำมาเป็นตัวแทนของความรู้สึกหรือสื่อความหมายต่างๆ ซึ่งถือเป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อพฤติกรรมของผู้บริโภค แล้วสีแต่ละสีมีความหมายอย่างไร? เหมาะกับธุรกิจประเภทไหนบ้าง? เรามาดูกันเลย

เลือกสีให้เหมาะกับธุรกิจ ดึงดูดลูกค้า ค้าขายรวย
  • สีเหลือง เป็นหนึ่งสีที่โดดเด่น ตามหลักจิตวิทยาสีเหลืองทำให้เกิดแรงกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ และยังให้คาแรคเตอร์ที่เป็นกันเอง สนุกสนาน มองโลกในแง่ดี ขี้เล่น เป็นกันเอง สีเหลืองจึงเป็นสีที่สร้างความสดใสให้แบรนด์มีขีวิตชีวา เป็นสีที่สื่อถึงความสุชได้ดีที่สุด เหมาะกับธุรกิจเกี่ยวกับเด็ก ของใช้ ของเล่นเด็ก จะช่วยเสริมสร้างความสดใสให้กับเด็กๆ นอกจากนี้ธุรกิจการบริการต่างๆ ก็ยังนิยมใช้ เพื่อตอกย้ำถึงความสุข เมื่อลูกค้าได้ซื้อสินค้าหรือใช้บริการ
  • สีบานเย็น เป็นสีที่ให้ความรู้สึกถึงความฝัน ความเอื้อเฟื้อ ความเป็นนักปฏิบัติ เหมาะกับธุรกิจที่ต้องการแสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ อย่างธุรกิจโฆษณา เสื้อผ้า เครื่องประดับ รวมถึงธุรกิจให้คำปรึกษาในรูปแบบต่างๆ  เพราะเป็นสีที่ให้ความรู้สึกถึงความฝัน กำลังใจ และอนาคต อีกด้วย
  • สีแดง ตามหลักจิตวิทยาสีแดงเป็นสีที่ดึงดูดผู้คนได้ดี ตัวอย่างอย่างป้ายลดราคาสินค้าที่มักใช้สีแดง เพื่อช่วยสร้างความรู้สึกตื่นเต้น และกระตุ้นอารมณ์ การตัดสินใจซื้อของลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ สีแดงยังมีความหมายถึงความเข้มแข็ง พลังงาน ความน่าหลงไหล ช่วยดึงดูดผู้คน จึงเหมาะกับร้านค้าออนไลน์ ธุรกิจอาหาร/ เครื่องดื่ม ที่ต้องการสื่อถึงความเข้มแข็ง ทรงพลัง 
  • สีฟ้า เป็นสีที่ให้ความรู้สึกถึงความสงบ ความสมดุล สร้างความรู้สึกปลอดภัย ทำให้แบรนด์ดูน่าไว้วางใจ เหมาะกับธุรกิจการสื่อสาร การเรียนการสอน ธุรกิจไอที หรือธุรกิจที่เกี่ยวกับเครื่องดื่มทุกประเภท ถือเป็นหนึ่งสีที่สามารถใช้กับธุรกิจได้หลากหลายประเภทและเป็นที่นิยมอย่างมากอีกสีเลยทีเดียว
  • สีเขียว เป็นสีที่ให้ความรู้สึกสงบมากที่สุด ช่วยสร้างความรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย บ่งบอกถึงความเป็นมิตรกับลูกค้าและสร้าง ความสบายใจ สื่อถึงความ การมีสุขภาพดี เหมาะกับธุรกิจเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม สินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อย่างผลิตภัณฑ์ ออร์แกนิค นอกจากนี้ ยังนิยมใช้กับแบรนด์การเงิน ธนาคาร สินเชื่อต่างๆ ด้วย เพราะให้ความรู้สึกที่เป็นมิตรนั่นเอง

ใครที่กำลังจะเริ่มต้นสร้างธุรกิจ หรือร้านค้าที่กำลังจะสร้างแบรนด์ของตัวเอง ลองเลือกสีที่เหมาะกับธุรกิจของเรากันดูน๊า แล้วเมื่อเลือกสีเสริมมงคลให้ธุรกิจกันแล้ว ก็อย่าลืมสมัครมาเป็นร้านค้า ทรู สมาร์ต เมอร์ชันต์ ด้วยกันนะ จะได้เสริมความปัง เพิ่มโอกาสทางการขาย อัปยอดขายธุรกิจให้พุ่งๆ กันขึ้นไปอีก สมัครเลยง่ายๆ บนแอป ทรูมันนี่ วอลเล็ท แล้ว EP. หน้า เราจะมีทริคเด็ด เคล็ดลับ ความรู้ อะไรมาฝากกันอีก รอติดตามน๊า รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

เครดิตข้อมูล: https://digitorystyle.com/article/color-for-branding/, https://undubzapp.com/, www.livinginsider.com/inside_topic/6538/1/