โปรโมชันทรูมันนี่

ทรูมันนี่เปิด 5 ไอเดียออมเงินขั้นเทพ
เริ่มต้นง่ายได้ผลจริง ใครก็ทำได้

ฝันอยากไปดูแสงเหนือที่นอร์เวย์… ไปดูใบไม้เปลี่ยนสีที่ญี่ปุ่น…
ฝันอยากมีเงินล้าน มีรถ มีบ้านหรู รวมไปถึงฝันที่อยากจะมีกิจการเล็กๆ เป็นของตัวเอง…

ทุกคนต่างมีความฝัน และเพื่อทำให้ฝันเหล่านั้นกลายเป็นความจริง การวางแผนทางการเงินนับเป็นจุดเริ่มต้นของการเตรียมความพร้อมในการก้าวเดินไปสู่สิ่งที่ตั้งใจ รวมไปถึงการวางแผนในอนาคตไม่ว่าจะเป็นการสร้างความมั่นคงให้กับครอบครัวและบุตรหลาน หรือวางแผนหลังเกษียณ โดยที่คนส่วนใหญ่มักจะมีการวางแผนที่ดี แต่ขาดการลงมือทำให้สำเร็จ หลายครั้งที่มีการประวิงเวลาเพราะมองว่าต้องมีเงินให้มากกว่านี้ถึงจะเริ่มออม แต่สุดท้ายแล้วก็ผัดออกไปจนไม่สำเร็จเสียที

จากผลสำรวจพบว่าคนไทยมีเงินเก็บเฉลี่ยราว 4,240 บาทต่อคน และยังพบว่าความพร้อมด้านการเงินหลังเกษียณต่ำกว่า 40% ในขณะที่ความพร้อมด้านสุขภาพโดยเฉลี่ยนั้นอยู่ในเกณฑ์ดีขึ้น ทำให้ถูกประเมินว่าควรมีเงินเก็บหลังเกษียณอยู่ราว 3 ล้านบาทต่อคน และสามารถถอนมาใช้ได้ราว 6,000 – 7,000 ต่อเดือนเท่านั้น ดังนั้นการออมเงินจึงไม่ใช่เรื่องไกลตัว แต่เป็นเรื่องที่ทุกคนควรเริ่มตระหนักถึงความจำเป็นนี้ ทรูมันนี่ จึงขอนำเสนอ 5 ไอเดียออมเงินง่ายๆ ใช้แล้วได้ผลจริง ให้ทุกคนสามารถเก็บเงินไปตามความฝันและใช้จ่ายหลังเกษียณได้อย่างสบายๆ

1. ตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน เริ่มจากเก็บก้อนเล็กๆ โดยผลสำรวจจากธนาคารแห่งประเทศไทยพบว่าแรงจูงใจในการออมเงินของคนทุกช่วงวัยมาจากการมีเป้าหมายที่ชัดเจนหรือมีแผนที่จะใช้เงินในอนาคต อาทิ การวางแผนซื้ออสังหาริมทรัพย์ ซื้อรถ เก็บเพื่อเป็นทุนการศึกษาบุตร รวมถึงการวางแผนหลังเกษียณ ลำดับถัดมาคืออัตราดอกเบี้ยหรือผลตอบแทนที่ได้รับจากการออมเงิน และความสะดวกสบายในการใช้บริการ

2. ลดการใช้เงินฟุ่มเฟือย ปฏิเสธไม่ได้ว่าการออกไปช้อปปิ้งเปรียบเสมือนการให้รางวัลชีวิต ทำให้รู้สึกเพลิดเพลิน และมีความสุขจนลืมตัวว่าเรากำลังใช้เงินจนเกินงบประมาณ หรือต้องนำเอาเงินในอนาคตมาใช้เกินจำเ ป็น ทางที่ดีคือต้องรีบปรับนิสัยการใช้เงินเสียใหม่ ประหยัดเงินบางส่วนเพื่อฝึกวินัยการเงินให้ตนเอง หรือหารายได้เพิ่มเพื่อนำกลับมาเติมเงินออมในส่วนที่ขาดหายไปให้ครบ

3. เก็บออมอย่างต่อเนื่องจนเป็นนิสัย ข้อนี้นับเป็นหัวใจสำคัญในการสร้างวินัยการออม เพราะการออมเงินนั้นอาจเป็นยาขมสำหรับใครบางคน เขาเหล่านั้นอาจฝืนเก็บเงินได้ชั่วคราวแต่ก็มีเหตุให้ต้องถอนเงินออกมาใช้ทุกครั้ง ดังนั้นเราอาจต้องบังคับตัวเองให้ทำอย่างต่อเนื่อง ในช่วงแรกอาจจะรู้สึกไม่ชินอยู่บ้าง แต่หลังจากผ่านช่วงเริ่มต้นไปได้ เราก็จะสามารถทำสิ่งนั้นได้ต่อไปเรื่อยๆ จนเป็นนิสัยนั่นเอง

4. จัดระเบียบเงินออม ข้อดีของการแบ่งสัดส่วนของรายรับที่ได้มาอย่างชัดเจนนั้นจะช่วยให้การบริหารเงินง่ายมากขึ้น เพราะจะรู้ว่าส่วนไหนต้องแบ่งไปใช้จ่าย และส่วนไหนที่ต้องแบ่งไว้สำหรับเก็บออม ซึ่งส่วนมากสูตรที่นิยมใช้กันคือ “50 – 25 – 25” โดยแบ่งออกเป็น

  • ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน 50% อาทิ ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเดินทาง รวมถึงค่าโทรศัพท์รายเดือนที่ควรแยกเก็บไว้ในบัญชีออนไลน์ที่ใช้ประจำ เพื่อให้เราเห็นวงเงินที่ใช้จริงแบบเรียลไทม์ และเป็นการจำกัดการใช้เงินให้เป็นตามแผนที่วางไว้
  • เงินเก็บเพื่อตามหาความฝัน 25% ซึ่งอาจเป็นเงินออมระยะสั้นหรือระยะยาวที่แบ่งไว้เพื่อความบันเทิงในชีวิต เช่น เงินเก็บสำหรับท่องเที่ยว เงินเก็บเพื่อดาวน์คอนโด หรือเงินเก็บสำหรับการซื้อของขวัญให้ตัวเองในโอกาสพิเศษ เป็นต้น เพราะเมื่อเราวางแผนเก็บเงินแบบมีกำหนดระยะเวลาแล้ว ก็ควรเลือกบัญชีออมทรัพย์ที่ให้ดอกเบี้ยสูง
  • เงินออมเผื่อกรณีฉุกเฉิน 25% จากผลสำรวจของธนาคารแห่งประเทศไทย พบว่า 74.7% ของคนไทยมีเงินออม แต่มีเพียง 38% เท่านั้นที่มีเงินออมสำรองเพียงพอ เพราะเงินส่วนนี้หลายคนมักจะนำไปใช้กับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ไม่ว่าจะเป็น การรักษาพยาบาล หรือตกงานกระทันหัน โดยเงินส่วนนี้ควรเก็บในบัญชีที่ความคล่องตัวสูง สามารถฝาก-ถอน-โอน ได้ง่ายและไม่มีค่าธรรมเนียมเมื่อจำเป็นต้องนำเงินออกมาใช้

เชื่อว่าทั้ง 4 ไอเดียที่กล่าวมาข้างต้น จะช่วยให้ทุกคนสามารถวางแผนการเงินได้ง่ายมากขึ้น แต่หากมองว่าทั้งหมดนั้นยังยากเกินไป ทรูมันนี่ยังมีอีก 1 ตัวช่วยดีๆ ในการออมเงินสำหรับคนที่ไม่ต้องการความยุ่งยาก แค่ออมเงินกับบัญชีออนไลน์ ได้ทั้งความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย เพียงแค่…

5. เปิดออมทรัพย์ออนไลน์ อย่าง “KKP Start Saving” บนแอปพลิเคชันทรูมันนี่ วอลเล็ท เพราะให้ดอกเบี้ยสูงสุดถึง 2% ต่อปีตั้งแต่เงินฝากบาทแรก ผู้ใช้สามารถฝาก-ถอนได้ทุกที่ทุกเวลาโดยไม่มีค่าธรรมเนียมใด ไม่เพียงเท่านั้นยังช่วยเพิ่มความสะดวกสบายสำหรับการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการซื้อสินค้าที่ 7-Eleven และร้านค้าชั้นนำ เติมเงินมือถือ เติมเงิน MRT ซื้อกองทุน หรือจะตั้งค่าจ่ายบิลแบบอัตโนมัติทุกเดือนผ่านแอปทรูมันนี่ วอลเล็ทก็ง่ายเพียงปลายนิ้ว

ผู้ที่สนใจเริ่มออมเงินกับ “KKP Start Saving” โดยธนาคารเกียรตินาคินภัทร บนทรูมันนี่ วอลเล็ท สามารถทำตามขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้
1. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันทรูมันนี่ วอลเล็ท
2. เตรียมบัตรประชาชนเพื่อไปยืนยันตัวตนที่ 7-Eleven หรือตู้ทรูมันนี่ ทรูช็อป และรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ทุกสาขา/สถานีที่สะดวก โดยไม่จำเป็นต้องไปธนาคาร
3. เข้า KKP Start Saving บนแอปทรูมันนี่เพื่อเปิดบัญชีออมทรัพย์
4. จากนั้นเพียงยืนยันตัวตน ก็เริ่มต้นทำรายการเก็บออม ฝาก ถอน โอน ได้เลยทันที

สำหรับการออมเงิน ยิ่งเริ่มออมเร็วยิ่งถือว่าได้เปรียบ เมื่อเราสามารถเก็บออมได้จนเป็นนิสัย นั่นหมายความว่าเราได้ฝึกการสร้างวินัยทางการเงินให้กับตัวเอง และเมื่อรู้จักใช้ รู้จักเก็บออม ความฝันที่เราวาดไว้นั้นคงไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

ศึกษาเกี่ยวกับการออมเงินดอกเบี้ยสูงกับ KKP Start Saving กันเลย
https://www.truemoney.com/startsaving/

Article 2
5 ไอเดียออมเงินขั้นเทพ
เริ่มต้นง่ายได้ผลจริง ใครก็ทำได้