โปรโมชันทรูมันนี่

First Jobber เก็บเงินยังไงให้อยู่

การออมเงินเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของความมั่นคงทางการเงิน รวมถึงช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายทางการเงินในระยะยาวได้ ซึ่งเราสามารถเริ่มออมได้ตั้งแต่มีรายได้ก้อนแรกจากการทำงาน ดังนั้น First Jobber ก็สามารถวางแผนเก็บเงินได้เช่นกัน

สำหรับ First jobber ที่ไม่รู้ว่าควรทำยังไงจึงจะเก็บเงินได้จนบรรลุเป้าหมาย บทความนี้มีคำแนะนำดีๆ สำหรับการเริ่มต้นออมเงินแบบง่ายๆ มาฝากดังนี้

1. ตั้งเป้าหมายการออมเงิน ขั้นตอนแรกของการออมเงินคือ กำหนดเป้าหมายของการออมให้ชัดเจน เช่น ออมเงินเพื่อซื้อบ้าน ออมเงินเพื่อซื้อรถ หรือออมเงินเพื่อเรียนต่อ เป็นต้น การมีเป้าหมายที่ชัดเจน จะช่วยให้เรามีแรงจูงใจในการทำเป้าหมายนั้นให้เป็นความจริง และสามารถกำหนดจำนวนเงินที่ต้องการออมได้

2. ตั้งงบประมาณ เป็นขั้นตอนสำคัญในการออมเงินที่ต้องทำควบคู่ไปกับการบันทึกรายรับ-รายจ่าย เพราะจะช่วยให้เราสามารถวิเคราะห์ และเลือกตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออก นอกจากรายจ่ายแล้วอย่าลืมการเก็บเงินด้วย โดยในปัจจุบันมีแอปพลิเคชันที่ช่วยบันทึกรายรับ-รายจ่ายได้สะดวกและรวดเร็ว ในการตั้งและควบคุมงบประมาณให้เราได้ด้วย

3. แยกบัญชีตามวัตถุประสงค์และงบประมาณที่ตั้งไว้ เมื่อมีรายได้เข้ามาให้โอนเงินแยกไปตามบัญชีต่างๆ เพื่อเก็บออมหรือใช้จ่ายตามวัตถุประสงค์และงบประมาณที่ตั้งไว้ โดยอาจแยกย่อยเป็นบัญชีสำหรับใช้จ่ายตามประเภทต่างๆ ก็จะช่วยให้เราคุมงบประมาณได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งช่วยให้เราไม่ใช้เงินข้ามประเภทกันด้วย ส่วนเงินออมก็จะถูกแยกออกจากรายจ่ายอื่น ๆ ทำให้การออมเกิดขึ้นได้ทันทีที่มีรายได้เข้ามานั่นเอง

4. ลดรายจ่าย ลองหาทางลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นลง เช่น ทำอาหารทานเองที่บ้าน ยกเลิกบริการรายเดือนที่ไม่ได้ใช้ หาโปรโมชันของอินเทอร์เน็ตบ้านและแพ็กเกจมือถือที่ถูกลง เป็นต้น หรือหาทางทำให้การใช้จ่ายเงินของเราคุ้มค่ามากขึ้นกว่าเดิม เช่น ของใช้ที่ต้องใช้เป็นประจำก็เปลี่ยนไปซื้อแพ็กที่ใหญ่ขึ้นแต่เฉลี่ยต่อชิ้นถูกลง เป็นต้น

5. เพิ่มรายได้ การเพิ่มช่องทางหารายได้ นอกจากจะทำให้เรามีเงินออมมากขึ้นแล้วยังเป็นการกระจายความเสี่ยงในการขาดรายได้อีกด้วย ซึ่งวิธีการเพิ่มรายได้มีมากมายหลายทางตั้งแต่การลงทุนที่อยู่ในระดับความเสี่ยงที่เรารับได้ การหารายได้เสริมนอกเวลางานประจำ หรือการพัฒนาตนเองเพื่อทำงานให้เก่งขึ้นซึ่งจะทำให้เรามีรายได้เพิ่มขึ้นในอนาคต เป็นต้น

6. เริ่มเก็บออมจากน้อยๆ สม่ำเสมอ แล้วค่อยๆ เพิ่มขึ้น แน่นอนว่าในช่วงเริ่มต้นของการทำงาน เราอาจไม่ได้มีรายได้เยอะมากพอจนสามารถบรรลุเป้าหมายได้ในระยะเวลาอันสั้น ดังนั้น จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเก็บออมให้เยอะและเร็วตั้งแต่แรก แต่ควรเริ่มเก็บออมด้วยเงินจำนวนน้อยๆ ที่ตัวเองรับได้โดยไม่ทำให้ชีวิตลำบาก และมีวินัยเก็บออมอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งหากเราสามารถควบคุมงบประมาณได้ดี มีรายจ่ายที่ลดลง หรือมีรายได้ที่เพิ่มขึ้น เราก็สามารถเพิ่มการเก็บออมได้มากขึ้นเช่นกัน
การออมเงินคือการวิ่งมาราธอนไม่ใช่การวิ่งระยะสั้น ซึ่งต้องใช้ทั้งเวลา ความอดทนอดกลั้น ความมุ่งมั่น และความมีวินัย แต่ผลตอบแทนที่ได้กลับมาย่อมคุ้มค่ากับความพยายามและจะทำให้คุณไปถึงเป้าหมายได้อย่างแน่นอน และอย่าลืมว่าการออมที่ดีและยั่งยืนนั้นจะต้องควบคู่ไปกับการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขด้วย

7. เปิดออมทรัพย์ออนไลน์ “KKP Start Saving” บนแอปพลิเคชันทรูมันนี่ เพราะให้ดอกเบี้ยสูงสุดถึง 2% ต่อปีตั้งแต่เงินฝากบาทแรก และได้ดอกเบี้ยโบนัสเพิ่มอีก 2%* เมื่อใช้บริการฝากเงินอัตโนมัติ ผู้ใช้สามารถฝาก-ถอนได้ทุกที่ทุกเวลาโดยไม่มีค่าธรรมเนียมใด ไม่เพียงเท่านั้นยังช่วยเพิ่มความสะดวกสบายสำหรับการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการซื้อสินค้าที่ 7-Eleven และร้านค้าชั้นนำ เติมเงินมือถือ เติมเงิน MRT ซื้อกองทุน หรือจะตั้งค่าจ่ายบิลแบบอัตโนมัติทุกเดือนผ่านแอปทรูมันนี่ ก็ง่ายเพียงปลายนิ้ว

ผู้ที่สนใจเริ่มออมเงินกับ “KKP Start Saving” โดยธนาคารเกียรตินาคินภัทร บนทรูมันนี่ สามารถทำตามขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้
1. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันทรูมันนี่ วอลเล็ท
2. เตรียมบัตรประชาชนเพื่อไปยืนยันตัวตนที่ 7-Eleven หรือตู้ทรูมันนี่ ทรูช็อป และรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ทุกสาขา/สถานีที่สะดวก โดยไม่จำเป็นต้องไปธนาคาร
3. เข้า KKP Start Saving บนแอปทรูมันนี่เพื่อเปิดบัญชีออมทรัพย์
4. จากนั้นเพียงยืนยันตัวตน ก็เริ่มต้นทำรายการเก็บออม ฝาก ถอน โอน ได้เลยทันที

สำหรับการออมเงิน ยิ่งเริ่มออมเร็วยิ่งถือว่าได้เปรียบ เมื่อเราสามารถเก็บออมได้จนเป็นนิสัย นั่นหมายความว่าเราได้ฝึกการสร้างวินัยทางการเงินให้กับตัวเอง และเมื่อรู้จักใช้ รู้จักเก็บออม ความฝันที่เราวาดไว้นั้นคงไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

ศึกษาเกี่ยวกับการออมเงินดอกเบี้ยสูงกับ KKP Start Saving กันเลย
https://www.truemoney.com/startsaving/

Article Saving 2
First Jobber เก็บเงินยังไงให้อยู่