ลงทุน ภาวะเงินเฟ้อ

ยุคข้าวยากหมากแพง ราคาสินค้า ค่าน้ำค่าไฟ ราคาน้ำมัน ค่าข้าวราคาพุ่ง ทำยังไงให้ลงทุนชนะเงินเฟ้อ

ในเดือนพฤษภาคม 2565 กระทรวงพาณิชย์ เผยเงินเฟ้อของไทยพุ่งสูงถึง 7.1% สูงสุดในรอบ 13 ปี เป็นผลจากราคาพลังงาน ราคาอาหาร ซึ่งเป็นต้นทุนในการผลิต ต่างปรับตัวสูงขึ้นจากความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นตามตลาดโลก หลังประเทศเศรษฐกิจหลักๆ มีการเปิดเมือง ส่งผลให้มีความต้องการสินค้าและบริการที่สูงขึ้น อีกทั้งสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครนยิ่งเป็นแรงกดดันราคาพลังงาน ซึ่งเป็นต้นทุนสำคัญในการผลิตสินค้าและการขนส่งให้ปรับตัวสูงขึ้น

เงินเฟ้อ คือ ภาวะที่ข้าวของ สินค้า บริการราคาแพงขึ้นเรื่อยๆ เงินเฟ้อเพิ่มมากขึ้นจะกระทบฐานะ และความเป็นอยู่ของประชาชน เพราะต้องใช้เงินมากขึ้น แต่ได้ปริมาณสินค้าและบริการเท่าเดิม

เงินเฟ้อสูงแบบนี้ ควรลงทุนอย่างไร?

เงินเฟ้อสูงแบบนี้ ควรลงทุนอย่างไร? 

ตามหลักการแล้วในช่วงที่อัตราเงินเฟ้อกำลังเร่งตัวขึ้น การลงทุนในทองคำจะให้ผลตอบแทนที่ดี ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่มีความน่าสนใจไม่น้อย หากใครไม่อยากซื้อทองคำแท่งเก็บไว้ แต่อยากลงทุนในทองคำ ก็สามารถลงทุนผ่านกองทุนทองคำที่อ้างอิงจากราคาทองคำได้

ตัวอย่างกองทุนทองคำที่ผลตอบแทนย้อนหลังดี ที่ซื้อผ่านบลน.แอสเซนด์ เวลธ์ บนทรูมันนี่ วอลเล็ท

ชื่อกองทุน บลจ.
SCBGOLD บลจ.ไทยพาณิชย์
UOBSG-N บลจ.ยูโอบี
TMBGOLD บลจ.ทหารไทย
KFGOLD บลจ.กรุงศรี

นอกจากนี้ อีกหนึ่งสินทรัพย์ที่สามารถต่อสู้กับเงินเฟ้อได้ดี คือ อสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากสามารถปรับราคาได้ตามเงินเฟ้อ และเป็นสินทรัพย์ที่สามารถสร้างรายได้และกระแสเงินสดได้อย่างสม่ำเสมอ

ถ้าใครไม่อยากลงทุนททางตรงในอสังหาริมทรัพย์ที่ต้องใช้เงินลงทุนสูง ก็สามารถลงทุนทางอ้อมผ่านกองทุนอสังหาริมทรัพย์ ที่ใช้เงินลงทุนแค่หลักร้อยได้เหมือนกัน

ชื่อกองทุน บลจ.
PRINCIPAL iPROPEN-A บลจ.พรินซิเพิล
SCBPINA บลจ.ไทยพาณิชย์
KFGPROP-A บลจ.กรุงศรี
K-GPROP-A(A) บลจ.กสิกรไทย

สุดท้ายนี้การฝากเงินไว้กับบัญชีออมทรัพย์ที่ให้ดอกเบี้ยเพียง 0.5% คงไม่พอ ผลตอบแทนแพ้เงินเฟ้อที่สูงอย่างต่อเนื่องอย่างแน่นอน ควรแบ่งเงินเพื่อขยับเข้ามาสู่การลงทุนกองทุน ให้เงินงอกเงยมากยิ่งขึ้น

ในการเอาชนะเงินเฟ้อในระยะยาว นอกจากพยายามหาช่องทางการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูงแล้ว ยังต้องมีอีก 2 ปัจจัย คือ ความต่อเนื่องและระยะเวลาการลงทุน ถ้าเริ่มต้นลงทุนตั้งแต่อายุน้อยๆ และใส่เงินลงทุนสม่ำเสมอ ไม่เพียงจะชนะเงินเฟ้อยังมีโอกาสได้รับประโยชน์จากผลตอบแทนทบต้น ซึ่งทำให้เงินลงทุนเติบโตได้อย่างเต็มที่

คำเตือน

  • การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า(กองทุน) เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน
  • ผู้ลงทุนต้องศึกษาข้อมูลของกองทุนรวม โดยเฉพาะอย่างยิ่งนโยบายการลงทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงาน ของกองทุนรวมที่เปิดเผยไว้ในแหล่งต่าง ๆ ก่อนการตัดสินใจลงทุน
  • ผลการดำเนินงานในอดีต มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

หากสนใจซื้อกองทุนดังกล่าว สามารถเปิดบัญชี และซื้อกองทุนได้ทันทีกับบลน.แอสเซนด์ เวลธ์

รายละเอียดเพิ่มเติม  >> ซื้อกองทุนกับบลน.แอสเซนด์ เวลธ์

ซื้อกองทุนกับบลน. แอสเซนด์ เวลธ์ จำกัดปลอดภัยหรือไม่ (กองทุน)

กองทุนรวมโดยบลน. แอสเซนด์ เวลธ์ จำกัด คือ บริการซื้อขายกองทุนรวม ซึ่งลูกค้าสามารถเปิดบัญชีลงทุนได้ง่ายๆ ผ่านทรูมันนี่ วอลเล็ท โดยไม่ต้องใช้เอกสารให้ยุ่งยาก (Paperless) และลูกค้าสามารถซื้อ-ขาย กองทุนได้หลายบลจ. ซึ่งปลอดภัยแน่นอน เพราะเป็นบริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน(กองทุน)ที่ได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. และกระทรวงการคลัง นอกจากนั้น ชื่อบัญชียังเป็นของลูกค้าเอง (Non Omnibus)

ข้อดีของการซื้อกองทุนผ่านบลน. แอสเซนด์ เวลธ์ จำกัด 

  • สามารถส่งคำสั่งซื้อขายได้ทุกที ตลอด 24 ชั่วโมง และดูพอร์ตการลงทุนได้ตลอดเวลา
  • ค่าธรรมเนียม ซื้อ-ขายเท่ากับซื้อตรงกับ บลจ.
  • เงินจากการขายกองทุนจะเข้าที่ทรูมันนี่ วอลเล็ท