เรื่องราวน่ารู้

แน่นอนว่าเราต่างลงทุนเพราะอยากได้รับผลตอบแทนที่ช่วยให้ชีวิตมั่งคั่งและมั่นคง

แต่บางครั้งหลายคนก็เผลอใจร้อน อยากเห็นตัวเลขสูงๆ ในพอร์ตการลงทุนไวๆ จนตัดสินใจซื้อขายหุ้นโดยไม่ทันได้จับจังหวะตลาดให้ดีเสียก่อน ไม่ก็ลืมวางแผนกระจายการลงทุนอย่างถี่ถ้วน จนทำให้พลาดโอกาสการได้รับผลตอบแทนที่สูงอย่างที่ควรจะเป็นในระยะยาว
มาเลือกลงทุนในกองทุนน้องใหม่จาก บลจ.พรินซิเพิล ดีกว่า กับกองทุนเปิดพรินซิเพิลโกลบอล มัลติแอสเซท (Principal Global Multi Asset Fund) หรือ PRINCIPAL GMA ที่เป็น กองทุนคุณภาพ คัดสรรการลงทุนด้วยผู้เชี่ยวชาญระดับโลก บนคอนเซปต์ที่ว่า ยิ่งลงทุนระยะยาว ยิ่งเสี่ยงน้อย และได้รับผลตอบแทนที่สม่ำเสมอ โดยการกระจายการลงทุนในสินทรัพย์คุณภาพทั่วโลก
กองทุน PRINCIPAL GMA จะเปิดเสนอขายคร้ังแรก (IPO) 21 – 29 มีนาคมนี้ แต่ก่อนอื่น มาทำความรู้จักกองทุนนี้ เพื่อประกอบการตัดสินใจว่า ทำไมเราถึงควรลงทุนมันในระยะยาว
prinicipal

ทำไมต้องทำ Multi Asset Allocation

เพราะตลาดการลงทุนกำลังอยู่ท่ามกลางความผันผวนทางเศรษฐกิจจากหลายปัจจัยในไตรมาสแรกของปี 2565

  • สถานการณ์ COVID-19 ยังเป็นปัจจัยหลักที่กดดันการเติบโตทางเศรษฐกิจ แม้สถานการณ์จะมีโอกาสดีขึ้นจากอัตราการฉีดวัคซีนที่ครอบคลุมและเข้าถึงคนได้มากขึ้น
  • การขาดแคลนห่วงโซ่อุปทาน ทำให้การเติบโตของภาคการผลิตเป็นไปอย่างจำกัด
  • อัตราเงินเฟ้อมีแนวโน้มที่จะสูงกว่า 2% จากปัจจัยรอบด้าน
  • ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ FED ต้องใช้นโยบายการเงินที่เร่งด่วนจากอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นมา และการฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งของเศรษฐกิจ ทำให้คาดว่าจะมีการขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างทันทีในเดือนมีนาคม 2565 และอาจขึ้นอีกถึง 6-7 ครั้งในปีนี้
  • ผลตอบแทนของตลาดหุ้นอาจเติบโตก็จริง แต่ก็ผันผวนมากขึ้นด้วย ทั้งนี้ คาดว่าตลาดหุ้นยังให้ผลตอบแทนเป็นบวกในปีนี้ โดยเฉพาะตลาดหุ้นสหรัฐฯ
  • ตราสารหนี้ Core Fixed Income ได้รับผลกระทบ แต่ตราสาร High Yield (HY) ยังสร้างผลตอบแทนได้ และยังเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการลงทุนในตราสารหนี้
principal

ไม่มีสินทรัพย์ใดที่สามารถสร้างผลตอบแทนอันดับหนึ่งได้ตลอด

การกระจายการลงทุนจึงเป็นกลยุทธ์ที่จะสร้างผลตอบแทนที่เหมาะสม ไปพร้อมกับการกระจายความเสี่ยง

ตามภาพนี้ จะเห็นว่าหากเราลงทุนใน asset ชนิดเดียวเป็นเวลานาน โดยไม่กระจายความเสี่ยง บางปีอาจได้ผลตอบแทนที่น้อยและมีความผันผวนสูง แต่การกระจายลงทุนหลายๆ asset แบบ “diversified portfolio” จะทำให้ความผันผวนลดลง ในปีที่แย่ก็ไม่ถึงกับขาดทุนมาก ในปีที่ดีก็ได้กำไรเหมาะสม และเติบโตอย่างมั่นคงในระยะยาวด้วย

เราไม่มีทางรู้ว่า asset อะไรจะให้ผลตอบแทนดีสุดในแต่ละปี แต่การกระจายการลงทุนทำให้เราคว้าโอกาสการลงทุนที่ดีได้ มันจึงสำคัญ

Principal Global Multi Asset Fund (PRINCIPAL GMA) เป็นกองทุนที่คัดสรรการลงทุนจากกองทุนคุณภาพทั่วโลก ปรับกลยุทธ์ที่เหมาะสมทุกสภาวะตลาด เพื่อสร้างโอกาสรับผลตอบแทนการลงทุนอย่างสม่ำเสมอ โดยจะลงทุนในสินทรัพย์ที่หลากหลาย ในสัดส่วนที่ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน โดยคำนึงถึงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นเป็นสำคัญ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีผลงานการดูแลการลงทุนที่น่าเชื่อถือ ยืนยันด้วยพอร์ตการลงทุนแบบจำลองที่ลงทุนในเชิงรุก พร้อมปรับเปลี่ยนอยู่เสมอ และเน้นลงทุนในกองทุนรวม กับ ETFs ซึ่งผลการดำเนินงานก็อยู่เหนือกว่าดัชนีอ้างอิง จึงนับว่าน่าพอใจ และช่วยให้นักลงทุนมั่นใจในฝีมือของทีมได้ยิ่งกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนที่ต้องการกระจายความเสี่ยง ต้องการลงทุนระยะยาว หรือคนที่มีเงินทุนแต่ไม่รู้ว่าจะลงทุนกองทุนอะไรดี

Principal

จุดเด่นของการเลือกลงทุนในกองทุน PRINCIPAL GMA

1. บริหารสินทรัพย์ด้วยกลยุทธ์แบบ Asset Allocation ในหลากหลายประเภท บนเป้าหมายที่จะส่งมอบผลตอบแทนที่สอดคล้องกับความเสี่ยงการลงทุนได้ตามที่ลูกค้าต้องการ อย่างมีประสิทธิภาพ มีเสถียรภาพ และมีรายได้

2. ลดความผันผวนในพอร์ต เป็นเหมือนเบาะรองรับชั้นดี ช่วยสร้างพอร์ตการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนเหมาะสมที่สุด

3. การกระจายการลงทุนเชิงรุกที่พร้อมปรับเปลี่ยนอยู่เสมอ

4. มีผู้เชี่ยวชาญระดับโลก Principal Global Asset Allocation มาช่วยดูแล คัดสรรสินทรัพย์จากทั่วโลก กระจายความเสี่ยงการลงทุน ผ่านกระบวนการลงทุนอย่างมีระบบและละเอียด เพื่อให้ได้กองทุนที่เหมาะสมที่สุดสำหรับแต่ละสินทรัพย์และทุกสภาวะตลาดการลงทุน

โดยทีมผู้เชี่ยวชาญระดับโลก Principal Global Asset Allocation บริหารสินทรัพย์อยู่ถึง 1.649 แสนล้านดอลลาร์ ประกอบด้วยทีมมืออาชีพด้านการลงทุน 33 คน ซึ่งมีประสบการณ์ด้านการลงทุนเฉลี่ย 17 ปี และทำงานกับบลจ.พรินซิเพิลมานาน 11 ปีโดยเฉลี่ย

Principal

กระบวนการลงทุนของ Principal Global Asset Allocation มี 3 ขั้นตอน ซึ่งจะเป็นกุญแจสำคัญสู่การได้ผลตอบแทนสูงในระยะยาว

1. Strategic Asset Allocation (SAA): ตั้งอยู่บนพื้นฐานของ Modern Portfolio Theory วิเคราะห์การลงทุนแบบ Long-Term เพื่อสร้างพอร์ตการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนเหมาะสมที่สุด

2. Tactical Asset Allocation (TAA): วิเคราะห์แนวโน้มเศรษฐกิจและการลงทุน โดยมองหาโอกาสการลงทุนและปรับพอร์ตการลงทุนให้ทันสถานการณ์ในทุกช่วงเวลา

3. Active Implementation: วิเคราะห์การลงทุนในหุ้นที่หลากหลายแบบ Bottom Up เพื่อจัดพอร์ตการลงทุนในกองทุนและหุ้นคุณภาพ

วิดีโอสรุปกองทุน

คำเตือน
ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า (กองทุน) เงื่อนไข ผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน / กองทุนรวมนี้ลงทุนกระจุกตัวในประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย / กองทุนมีนโยบายลงทุนในต่างประเทศ กองทุนอาจมีความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน ผู้ลงทุนอาจจะขาดทุนหรือได้รับกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน / หรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินทุนเริ่มแรกได้ / ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

ซื้อกองทุนกับบลน. แอสเซนด์ เวลธ์ จำกัดปลอดภัยหรือไม่ (กองทุน)
กองทุนรวมโดยบลน. แอสเซนด์ เวลธ์ จำกัด คือ บริการซื้อขายกองทุนรวม ซึ่งลูกค้าสามารถเปิดบัญชีลงทุนได้ง่ายๆ ผ่านทรูมันนี่ วอลเล็ท โดยไม่ต้องใช้เอกสารให้ยุ่งยาก (Paperless) และลูกค้าสามารถซื้อ-ขาย กองทุนได้หลายบลจ. ซึ่งปลอดภัยแน่นอน เพราะเป็นบริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน(กองทุน)ที่ได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. และกระทรวงการคลัง นอกจากนั้น ชื่อบัญชียังเป็นของลูกค้าเอง (Non Omnibus)

ข้อดีของการซื้อกองทุนผ่านบลน. แอสเซนด์ เวลธ์ จำกัด 

  • สามารถส่งคำสั่งซื้อขายได้ทุกที ตลอด24 ชั่วโมง และดูพอร์ตการลงทุนได้ตลอดเวลา
  • ค่าธรรมเนียม ซื้อ-ขายเท่ากับซื้อตรงกับ บลจ.
  • เงินจากการขายกองทุนจะเข้าที่ทรูมันนี่ วอลเล็ท