ออมหุ้น - ลงทุนผ่านกองทุนรวม

จากสถานการณ์โควิด ( COVID 19) ที่ลุกลามเข้ามาในประเทศอย่างรวดเร็วในช่วงเดือนธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา ทำให้เศรษฐกิจต่างๆ ของประเทศที่กำลังส่งสัญญาณว่าจะฟื้นตัว ต้องหยุดชะงักอีกครั้ง ธุรกิจหลายอย่างเริ่มสะดุดอีกครั้ง ทำให้เราควรหันกลับมาดูตัวเองว่า เราพร้อมแล้วหรือยัง หากเกิดวิกฤตเศรษฐกิจขึ้น 

 •   เรามีเงินพร้อมใช้ได้เป็นเวลานานแค่ไหน
 •   เราเริ่มให้เงินทำงานแทนเราแล้วหรือยัง
 •   เราใช้ก่อนเก็บ หรือเก็บแล้วถึงใช้

ยังไม่สายเกินไปที่จะเริ่มตั้งแต่วันนี้ ตอนนี้ เลิกเถอะ คำว่า “เดี๋ยว” หลายๆ ท่านอาจจะมีคำถามว่า แล้วจะเริ่มต้นอย่างไรดี วันนี้ บลน. แอสเซนด์ เวลธ์ มีคำแนะนำง่ายๆ 4 ขั้นตอน สำหรับการเริ่มลงทุนกองทุน ดังนี้

 1. เปิดบัญชีกองทุน ซึ่งมีได้ 2 วิธีหลัก
  เปิดบัญชีกองทุน

1.) เปิดบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม (บลจ.) โดยตรงเลยก็ได้ แต่จะซื้อกองทุนรวมได้เฉพาะบริษัทขายเท่านั้น 

2.) เปิดบัญชีบลน.ที่ได้รับใบอนุญาตจากกลต. อย่างเช่น บลน.แอสเซนด์ เวลธ์ ที่มีกองทุนให้เลือกมากกว่า  500 กองทุน จากหลากหลายบลจ.ชั้นนำ แถมยังเปิดบัญชีได้ง่าย และรวดเร็วภายใน 10 นาที

 1. ตั้งเป้าหมายการลงทุน
  ตั้งเป้าหมายการลงทุน

ควรกำหนดมาว่าเงินก้อนนี้จะใช้ทำอะไร เท่าไหร่และเมื่อไหร่ในระยะสั้น กลางหรือยาว เพื่อจะได้รู้ว่าเราควรซื้อกองทุนรวมประเภทไหน และระดับความเสี่ยงระดับไหน เช่น ต้องการออมเงินไว้ในยามฉุกเฉิน 50,000 บาท ภายใน 6 เดือน ดังนั้นเงินก้อนนี้มีความเสี่ยงไม่ได้ ดังนั้นควรเก็บไว้ที่กองทุนรวมความเสี่ยงต่ำ เช่น กองทุนรวมตลาดเงิน

 1.       วิธีการลงทุน
  เลือกวิธีการลงทุน

เมื่อวางแผนแล้วว่าจะซื้อกองทุนรวมอะไร จากนั้นก็ตัดสินใจว่าจะลงทุนแบบไหนเหมาะกับตัวเรา เช่น ซื้อครั้งเดียวเป็นก้อน ทยอยสะสมทุกๆเดือน หรือว่าลงทุนเฉพาะบางเดือน สะสมมากบ้าง น้อยบ้างสลับกันไป

 1.       ติดตามผลการลงทุน
  ติดตามผลการลงทุน

เมื่อลงทุนแล้วเราควรตรวจสอบมูลค่ากองทุนรวมผ่านพอร์ตการลงทุน เพื่อจะได้ติดตามว่าการลงทุนเป็นอย่างที่คิดมั๊ย ทั้งนี้บลน.แอสเซนด์ เวลธ์ได้อำนวยให้ลูกค้าได้ตรวจสอบพอร์ตการลงทุนผ่านแอพทรูมันนี่ได้ทุกวัน ตลอด 24  ชั่วโมง

การลงทุนในกองทุนรวม ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นการลงทุนของมือใหม่ โดยมีข้อดีดังต่อไปนี้   

 • ไม่ต้องใช้เงินลงทุนสูง

ไม่ว่าจะมีเงินน้อยหลักร้อย หลักพันก็เริ่มลงทุนกองทุนรวมได้

 • ทางเลือกหลากหลาย

มีนโยบายการลงทุนให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่ระดับความเสี่ยงจากต่ำไปสูง ลงทุนในประเทศ ต่างประเทศ ก็สามารถเลือกได้ตามความชอบ

 • มีผู้เชี่ยวชาญจัดการให้

มีผู้เชี่ยวชาญทางด้านการลงทุนมาช่วยดูแลพอร์ตการลงทุน และบริหารเงินด้วยนโยบายที่เหมาะสมกับความเสี่ยงที่เรารับได้ มีการกระจายความเสี่ยงที่ดีจากการกระจายการลงทุนในสินทรัพยที่หลากหลายของกองทุน

คำเตือน

 • การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า(กองทุน) เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง และศึกษาสิทธิประโยชน์ทางภาษี ในคู่มือการลงทุนก่อนตัดสินใจลงทุน
 • ผู้ลงทุนต้องศึกษาข้อมูลของกองทุนรวม โดยเฉพาะอย่างยิ่งนโยบายการลงทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงาน ของกองทุนรวม ที่เปิดเผยไว้ในแหล่งต่าง ๆ ก่อนการตัดสินใจลงทุน
 • ผลการดำเนินงานในอดีต มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

รายละเอียดเพิ่มเติม  >>เปิดบัญชีลงทุนผ่าน ทรูมันนี่ วอลเล็ท

บริการอื่นๆ

ซื้อกองทุนรวม
Start Invest

ซื้อประกันภัยออนไลน์

จ่ายบิลทั้งหมด