บริการยืนยันตัวตนรูปแบบดิจิทัล
(National Digital ID – NDID) คืออะไร

ตัวตนของผู้ใช้บริการบนโลกดิจิทัล ที่สามารถทำธุรกรรมออนไลน์ต่างๆ เช่น การเปิดบัญชีเงินฝากออนไลน์ การสมัครขอสินเชื่อออนไลน์ เป็นต้น หลังจากนั้น จะทยอยเปิดบริการอื่นๆ เช่น การเปิดบัญชีหลักทรัพย์ออนไลน์ การสมัครประกันต่างๆ รวมไปถึงบริการที่เกี่ยวโยงกับภาคการศึกษาและสาธารณสุข เป็นต้น หลังพิสูจน์อัตลักษณ์ตัวตนสำหรับช่องทางดิจิทัลแล้ว เมื่อเราต้องการใช้งานทำธุรกรรม จะต้องดำเนินกระบวนการยืนยันตัวตน เพื่อขอรับบริการ ซึ่งดูแล้วมีหลายขั้นตอน แต่ทำได้อย่างรวดเร็วผ่านทางอินเทอร์เน็ตและ Blockchain จึงไม่ต้องเดินทางยื่นเอกสารหลายที่เหมือนก่อน ซึ่งกระบวนการทั้งหมดนี้ช่วยป้องกันการปลอมแปลงข้อมูลด้วยการตรวจสอบหลายชั้น และกระบวนการยืนยันข้อมูลจะรวดเร็วและปลอดภัย และช่วยลดต้นทุน ไม่ต้องเดินทางไปที่สาขา หรือสำนักงาน เพื่อทำการแสดงตนสำหรับสมัครบริการ

จุดเด่นบริการ

สะดวกยิ่งกว่า

ไม่ต้องยื่นเอกสาร ช่วยลดต้นทุนและเวลาในการเดินทาง
ไปแสดงตัวตนที่สาขา

ง่ายยิ่งขึ้น

เปิดบัญบชีออนไลน์ต่างๆ ผ่านแอปพลิเคชัน ได้ทันที ทุกที่ ทุกเวลา

ปลอดภัยสูงสุด

ด้วยระบบสแกนเปรียบเทียบใบหน้า และเชื่อมต่อด้วยเทคโนโลยี Blockchain

ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย

ในการลงทะเบียนและใช้บริการ

ขั้นตอนลงทะเบียน NDID
ผ่านทรูมันนี่ วอลเล็ท

1. เข้าสู่ระบบ TrueMoney Wallet และกดที่เมนู <b>ฉัน</b>
2. เลือก <b>ระดับการยืนยันตัวตน</b>
3. เลือก <b>ลงทะเบียน NDID</b> และกด <b>สนใจสมัคร</b>
4. ทำรายการยืนยันตัวตนที่ตู้ทรูมันนี่<br>ด้วยการเสียบบัตรประชาชน
5. กลับมาทำรายการต่อบนแอปฯ และสแกน QR Code<br>ที่ใบเสร็จที่ได้รับจากตู้ทรูมันนี่
6. ระบบจะเปิดกล้องอัตโนมัติ เพื่อสแกนใบหน้าของคุณ
7. กดยอมรับข้อตกลงและเงื่อนไข NDID
8. ลงทะเบียน NDID ผ่านทรูมันนี่ วอลเล็ท สำเร็จ

*สำหรับผู้ที่ทำการยืนยันตัวตนด้วยบัตรประชาชนที่ตู้ทรูมันนี่แล้ว
เมื่อลงทะเบียน NDID ผ่านแอปฯ จะทำขั้นตอนเพียงการสแกนใบหน้าเท่านั้น

วิธีการยืนยันตัวตนที่ตู้ทรูมันนี่
และจุดให้บริการ

ธุรกรรมทางการเงิน ที่ร่วมโครงการ NDID

เปิดบัญชีเงินฝาก KKP Start Saving
รับดอกเบี้ยสูง 2% ต่อปี ตั้งแต่บาทแรก
คิดดอกให้เป็นรายวัน เปิดบัญชีเลย

สมัครสินเชื่อ KKP Cash Now
บริการสินเชื่อเงินด่วน พร้อมใช้ อนุมัติไว
ให้วงเงินสูงสุด 400,000 บาท เร็วๆนี้

อยู่ระหว่างให้บริการภายใต้ Regulatory Sandbox ของธนาคารแห่งประเทศไทย

ปัจจุบันบริการ ​NDID อยู่ในโครงการ Regulatory Sandbox ซึ่งเป็นโครงการที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ส่งเสริมการพัฒนา FinTech โดยมีเป้าหมายคือการพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ๆ มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ลดต้นทุนในการให้บริการทางการเงิน ซึ่งเป็นประโยชน์ทั้งในการตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้หลากหลายมากขึ้น เพิ่มการเข้าถึงบริการทางการเงินด้วยความสะดวก รวดเร็ว และมีค่าใช้บริการที่ต่ำลง ทั้งนี้กระบวนการนี้จะอยู่ภายในพื้นที่ของการประกอบธุรกิจและการให้บริการที่จำกัดภายใต้กรอบหลักเกณฑ์การกำกับดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย

คำถามที่พบบ่อย

หลักการออกแบบระบบ NDID เป็นแบบ Data Security and Privacy by Design เป็นบริการที่มี ความปลอดภัยสูงด้วยการเข้ารหัสในการรับส่งข้อมูล และระบบไม่มีการรวมศูนย์เก็บข้อมูล ข้อมูลยังคงอยู่กับหน่วยงานที่ดูแลข้อมูลและให้บริการลูกค้า

ระบบถูกออกแบบภายใต้แนวคิด Decentralized ด้วยเทคโนโลยี Blockchain ซึ่งผู้ดูแลระบบคือ บริษัท เนชั่นแนลดิจิทัล ไอดี จำกัด จะไม่สามารถเห็นข้อมูลใดๆของลูกค้า หากเปรียบเทียบวิธีการของ NDID Ecosystem กับวิธีการในปัจจุบันที่ใช้เอกสารสำเนาในการสมัครบริการต่างๆจะมีความปลอดภัยมากกว่าเดิมอย่างมีนัยสำคัญ

ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นในการลงทะเบียน
NDID ถือว่าเป็น ‘ทางเลือก’ ในการเข้าถึงการให้บริการออนไลน์ต่างๆที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ โดยจะเริ่มต้นจากการเปิดบัญชีเงินฝากออนไลน์ที่สามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา โดยเริ่มมีการให้บริการมาตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี 2563 หลังจากนั้น จะทยอยเปิดบริการอื่นๆ เช่น การขอสินเชื่อออนไลน์ การเปิดบัญชีหลักทรัพย์ออนไลน์ การสมัครประกันต่างๆ
ลูกค้าจำเป็นต้องลงทะเบียน NDID อีกครั้งบนทรูมันนี่ เพื่อใช้บริการเปิดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ KKP Start Saving หรือ สมัครขอสินเชื่อ KKP Cash Now
ลงทะเบียน NDID