บริการยืนยันตัวตนรูปแบบดิจิทัล
(National Digital ID – NDID) คืออะไร

ตัวตนของผู้ใช้บริการบนโลกดิจิทัล ที่สามารถทำธุรกรรมออนไลน์ต่างๆ เช่น การเปิดบัญชีเงินฝากออนไลน์ การสมัครขอสินเชื่อออนไลน์ เป็นต้น หลังจากนั้น จะทยอยเปิดบริการอื่นๆ เช่น การเปิดบัญชีหลักทรัพย์ออนไลน์ การสมัครประกันต่างๆ รวมไปถึงบริการที่เกี่ยวโยงกับภาคการศึกษาและสาธารณสุข เป็นต้น หลังพิสูจน์อัตลักษณ์ตัวตนสำหรับช่องทางดิจิทัลแล้ว เมื่อเราต้องการใช้งานทำธุรกรรม จะต้องดำเนินกระบวนการยืนยันตัวตน เพื่อขอรับบริการ ซึ่งดูแล้วมีหลายขั้นตอน แต่ทำได้อย่างรวดเร็วผ่านทางอินเทอร์เน็ตและ Blockchain จึงไม่ต้องเดินทางยื่นเอกสารหลายที่เหมือนก่อน ซึ่งกระบวนการทั้งหมดนี้ช่วยป้องกันการปลอมแปลงข้อมูลด้วยการตรวจสอบหลายชั้น และกระบวนการยืนยันข้อมูลจะรวดเร็วและปลอดภัย และช่วยลดต้นทุน ไม่ต้องเดินทางไปที่สาขา หรือสำนักงาน เพื่อทำการแสดงตนสำหรับสมัครบริการ

จุดเด่นบริการ

สะดวกยิ่งกว่า

ไม่ต้องยื่นเอกสาร ช่วยลดต้นทุนและเวลาในการเดินทาง
ไปแสดงตัวตนที่สาขา

ง่ายยิ่งขึ้น

เปิดบัญบชีออนไลน์ต่างๆ ผ่านแอปพลิเคชัน ได้ทันที ทุกที่ ทุกเวลา

ปลอดภัยสูงสุด

ด้วยระบบสแกนเปรียบเทียบใบหน้า และเชื่อมต่อด้วยเทคโนโลยี Blockchain

ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย

ในการลงทะเบียนและใช้บริการ

ขั้นตอนลงทะเบียน NDID ผ่านทรูมันนี่
1. เข้าสู่ระบบ <b>ทรูมันนี่</b> และกดที่เมนู <b>ฉัน</b>
2. เลือก <b>ระดับการยืนยันตัวตน</b>
3. เลือก <b>ลงทะเบียน NDID</b> และกด <b>สนใจสมัคร</b>
4. ทำรายการยืนยันตัวตนที่ตู้ทรูมันนี่<br>ด้วยการเสียบบัตรประชาชน
5. กลับมาทำรายการต่อบนแอปฯ และสแกน QR Code<br>ที่ใบเสร็จที่ได้รับจากตู้ทรูมันนี่
6. ระบบจะเปิดกล้องอัตโนมัติ เพื่อสแกนใบหน้าของคุณ
7. กดยอมรับข้อตกลงและเงื่อนไข NDID
8. ลงทะเบียน NDID ผ่านทรูมันนี่ สำเร็จ

*สำหรับผู้ที่ทำการยืนยันตัวตนด้วยบัตรประชาชนที่ตู้ทรูมันนี่แล้ว
เมื่อลงทะเบียน NDID ผ่านแอปฯ จะทำขั้นตอนเพียงการสแกนใบหน้าเท่านั้น

วิธีการยืนยันตัวตนที่ตู้ทรูมันนี่
และจุดให้บริการ

ธุรกรรมทางการเงิน ที่ร่วมโครงการ NDID

เปิดบัญชีเงินฝาก KKP Start Saving
รับดอกเบี้ยสูง 2% ต่อปี ตั้งแต่บาทแรก
คิดดอกให้เป็นรายวัน เปิดบัญชีเลย

KKP CASH NOW
เงินด่วนสมัครง่าย อนุมัติไว

ให้ชีวิตไปต่อได้ในแบบที่คุณต้องการ ด้วย KKP Cash Now บนทรูมันนี่

สมัครได้ทันที ไม่ต้องยื่นเอกสารที่ธนาคาร

อยู่ระหว่างให้บริการภายใต้ Regulatory Sandbox ของธนาคารแห่งประเทศไทย

ปัจจุบันบริการ ​NDID อยู่ในโครงการ Regulatory Sandbox ซึ่งเป็นโครงการที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ส่งเสริมการพัฒนา FinTech โดยมีเป้าหมายคือการพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ๆ มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ลดต้นทุนในการให้บริการทางการเงิน ซึ่งเป็นประโยชน์ทั้งในการตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้หลากหลายมากขึ้น เพิ่มการเข้าถึงบริการทางการเงินด้วยความสะดวก รวดเร็ว และมีค่าใช้บริการที่ต่ำลง ทั้งนี้กระบวนการนี้จะอยู่ภายในพื้นที่ของการประกอบธุรกิจและการให้บริการที่จำกัดภายใต้กรอบหลักเกณฑ์การกำกับดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย

คำถามที่พบบ่อย

หลักการออกแบบระบบ NDID เป็นแบบ Data Security and Privacy by Design เป็นบริการที่มี ความปลอดภัยสูงด้วยการเข้ารหัสในการรับส่งข้อมูล และระบบไม่มีการรวมศูนย์เก็บข้อมูล ข้อมูลยังคงอยู่กับหน่วยงานที่ดูแลข้อมูลและให้บริการลูกค้า

ระบบถูกออกแบบภายใต้แนวคิด Decentralized ด้วยเทคโนโลยี Blockchain ซึ่งผู้ดูแลระบบคือ บริษัท เนชั่นแนลดิจิทัล ไอดี จำกัด จะไม่สามารถเห็นข้อมูลใดๆของลูกค้า หากเปรียบเทียบวิธีการของ NDID Ecosystem กับวิธีการในปัจจุบันที่ใช้เอกสารสำเนาในการสมัครบริการต่างๆจะมีความปลอดภัยมากกว่าเดิมอย่างมีนัยสำคัญ

ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นในการลงทะเบียน
NDID ถือว่าเป็น ‘ทางเลือก’ ในการเข้าถึงการให้บริการออนไลน์ต่างๆที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ โดยจะเริ่มต้นจากการเปิดบัญชีเงินฝากออนไลน์ที่สามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา โดยเริ่มมีการให้บริการมาตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี 2563 หลังจากนั้น จะทยอยเปิดบริการอื่นๆ เช่น การขอสินเชื่อออนไลน์ การเปิดบัญชีหลักทรัพย์ออนไลน์ การสมัครประกันต่างๆ
ลูกค้าจำเป็นต้องลงทะเบียน NDID อีกครั้งบนทรูมันนี่ เพื่อใช้บริการเปิดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ KKP Start Saving หรือ สมัครขอสินเชื่อ KKP Cash Now
ลงทะเบียน NDID