3 ตัวช่วยนักลงทุนมือใหม่

3 ตัวช่วยเด็ดสำหรับ มือใหม่เริ่มลงทุน

เชื่อว่านักลงทุนมือใหม่หลายๆคน คงมีคำถามที่ว่า อยากซื้อขายกองทุน เหมือนคนอื่น แต่ก็ทำไม่เป็น ซื้อก็ยากงงไปหมด ไม่รู้จะเริ่มต้นลงทุนในกองทุนรวมต้องทำยังไง? กองทุนไหนเด่นน่าซื้อ? กองทุนไหนผลตอบแทนดี? 

มือใหม่เริ่มลงทุน….อย่างมั่นใจได้ ?  สภาพคล่องสูง สามารถขายคืนเพื่อรับเป็นเงินสดได้  ได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี  เพราะรายได้ของกองทุนรวม “ไม่เสียภาษีเงินได้” เราจึงได้รับผลประโยชน์เต็มเม็ดเต็มหน่วย แถมเงินลงทุนในกองทุนรวมบางประเภท ยังนำไปลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย และ มีตัวช่วยที่ดีในการวางแผนนโยบายการลงทุน

วันนี้ทางบลน.แอสเซนด์ เวลธ์ จึงเข้ามาเปลี่ยนการลงทุนที่แสนยากให้เป็นเรื่องที่แสนง่าย ทำให้การซื้อกองทุนง่ายเหมือนช้อปปิ้งซื้อของออนไลน์ โดยมี 3 ตัวช่วยที่อยากแนะนำ

เรื่องที่ต้องรู้ สำหรับมือใหม่เริ่มลงทุน

 • รู้จักตัวเอง ชัดเจนในเป้าหมายการลงทุน ค่อยๆศึกษา และพิจารณา เงื่อนไขการลงทุน สินทรัพทย์ปรเภทไหนที่เราสนใจ หรือ ถนัด รูปแบบผลตอบแทน และที่สำคัญ เรายอมรับเมื่อขาดทุนได้มากน้อยแค่ไหน ถ้าหากถ้าได้กำไรจะเพิ่มวงเงินลงทุนไว้ที่เท่าไหร่
 • ในโลกใบนี้มีประเภทการลงทุนอะไรบ้าง เมื่อเราเริ่มรู้จักตัวเองมากขึ้น ก็ต้องทำความรู้จักกับสิ่งที่เราจะลงทุนด้วย
 • ตรวจสอบระดับความเสี่ยงของตัวเอง เมื่อเรารู้ตัวเราเองว่าสามารถยอมรับความเสี่ยงได้อยู่ในระดับได้ ก็จะช่วยตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีว่าลงทุนแบบไหนและสัดส่วนการลงทุนแบบใดที่จะเหมาะกับเรามากที่สุด
 • ศึกษาและวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน เป็นตัวช่วยวางแผนและกำหนดจุดซื้อ-จุดขาย เพื่อให้ประสบผลสำเร็จในการลงทุน
 • ติดตามและทบทวนแผนการลงทุนสม่ำเสมอ เมื่อเริ่มลงทุนไปแล้ว เราต้องขยันเข้ามาติดตามผลกันหน่อยนะ อาจจะทุก 6 เดือน หรือ 1 ปี เพื่อจะได้สามารถเปลี่ยนแผนลงทุนให้เข้ากับสถานการณ์ และ ระดับอัตราผลตอบแทนที่คาดหวัง  เพื่อให้บรรลุเป้าหมายการลงทุน

ตัวช่วยสำหรับ “มือใหม่เริ่มลงทุน”

ตัวช่วยที่1 แนะนำกองทุนที่น่าสนใจ

ตัวช่วยที่ 1 เเนะนำกองทุนที่น่าสนใจ

นักลงทุนท่านไหนไม่รู้จะลงทุนกองทุนไหนดี หรือจำชื่อกองทุนยาวๆไม่ได้ ทางบลน.แอสเซนด์ เวลธ์ ได้จัดในส่วนของ “กองทุนที่น่าสนใจ” พร้อมเสิร์ฟมาให้นักลงทุนได้อย่างง่ายๆ โดยจัดกลุ่มกองทุน เป็นธีมเด่นตามเทรนด์ และธีมที่ตรงความต้องการของนักลงทุนไว้ให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น กองทุนสำหรับมือใหม่ที่นำเสนอกองทุนความเสี่ยงต่ำ กองทุนตัวท๊อปยอดนิยมที่นำเสนอกองทุนที่มีคนซื้อมากที่สุดในแพลตฟอร์ม กองทุนบริษัทผลิตวัคซีน เป็นกลุ่มธุรกิจด้านสุขภาพ  อุปกรณ์ทางการแพทย์ เป็นต้น ซึ่งฟีเจอร์ตรงนี้ถือว่าเป็นการตอบโจทย์นักลงทุนมือใหม่มากเลยทีเดียว

ตัวช่วยที่ 2 คัดกรองกองทุน

ตัวช่วยที่ 2 คัดกรองกองทุน เพื่อให้นักลงทุนได้กองทุนที่ตรงใจ 

ฟีเจอร์นี้ช่วยให้นักลงทุน สามารถเลือกใช้ตัวกรอง และให้ผลของกองทุนออกมาได้ตรงตามใจที่ต้องการ เหมือนกับเราเลือกซื้อของบนออนไลน์ และกรองสิ่งที่อยากได้เลือกลงตะกร้าสินค้าอย่างไรอย่างนั้นเลย เป็นอะไรที่ตรงใจนักลงทุนเป็นอย่างมาก ฉะนั้นมาดูกันว่าบลน.แอสเซนด์ เวลธ์ เขามีตัวกรองอะไรมาให้นักลงทุนเลือกกันบ้าง 

 • กองทุนติดดาว คือ กองทุนคุณภาพที่จัดอันดับโดย Morningstar โดยมีการแบ่งดาวตั้งแต่ 1-5 ดาว ยิ่งได้ดาวเยอะก็แปลว่ายิ่งดี 
 • กองทุนลดหย่อนภาษี SSF หรือ RMF 
 • นโยบายจ่ายปันผล คือ กองทุนแบบมีเงินปันผล หรือไม่มีปันผลระดับความเสี่ยงของกองทุน คือ แบ่งจากระดับความเสี่ยงต่ำ ไปถึง ความเสี่ยงสูง
 • มูลค่าการซื้อขั้นต่ำ คือ การเลือกจำนวนเงินขั้นต่ำของการซื้อกองทุนนั้นๆได้
 • ประเภทกองทุน เช่น กองทุนหุ้นโลก กองทุนตราสารหนี้ กองทุนอสังหา เป็นต้น
 • บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม (บลจ.) คือเลือก บลจ.ที่ต้องการได้เลย ซึ่งเรามีหลากหลายบลจ.ที่เข้าร่วม และจะมีเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆแน่นอน

และยังมีให้นักลงทุนสามารถกดเลือกตั้งค่าในแบบที่ตัวเองต้องการได้ โดยเรียงกองทุนที่สนใจตามผลตอบแทนย้อนหลังจากมากไปน้อย ไม่ว่าจะเป็น 3 ปี 1 ปี 6 เดือน หรือ 3 เดือนที่ผ่านมา เรียกได้ว่าตรงใจนักลงทุน ที่ช่วยให้การลงทุนกลายเป็นเรื่องง่าย ไปเลยจริงๆ

ตัวช่วยที่3 อัปเดตเจาะลึกกองทุน

ตัวช่วยที่ 3 บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการลงทุน 

บลน.แอสเซนด์ เวลธ์ ไม่ได้ต้องการให้นักลงทุนเข้ามาเลือกซื้อกองทุนแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เรายังให้ทั้งความรู้ ความเข้าใจ เพื่อให้นักลงทุนได้ศึกษาข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการลงทุน โดยสรุปผ่านบทความที่เข้าใจง่าย พร้อมอัปเดต เจาะลึกกองทุนที่น่าสนใจ และกองทุนที่ทันตามเทรนด์ ทันตามกระแสเหตุการ์ณต่างๆ เพื่อให้ช่วยให้คุณตัดสินใจลงทุนได้ง่ายขึ้น

การรู้ว่าเรา “ยอมรับความเสี่ยงได้แค่ไหน?” เป็นตัวช่วยได้เป็นอย่างดีว่าควรจัดพอร์ตการลงทุนแบบใดที่จะเหมาะกับเรามากที่สุด โอกาสที่เงินลงทุนจะเติบโตก็มีเพิ่มขึ้น

สามารถตรวจสอบระดับความเสี่ยงของตัวเองได้ในแอป ซื้อกองทุนผ่าน ACW (Ascend Wealth) ตรง ‘ระดับความเสี่ยง’ ในหัวข้อ ‘ข้อมูลส่วนตัว

ซื้อกองทุน กับ ทรูมันนี่ วอลเล็ท

หลังจากตรวจสอบระดับความเสี่ยงของนักลงทุนกันแล้ว มาดูแนวทางการจัดพอร์ตตามระดับความเสี่ยงกัน >> จัดพอร์ตตามระดับความเสี่ยง 

คำเตือน

 • การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า(กองทุน) เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน
 • ผู้ลงทุนต้องศึกษาข้อมูลของกองทุนรวม โดยเฉพาะอย่างยิ่งนโยบายการลงทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงาน ของกองทุนรวมที่เปิดเผยไว้ในแหล่งต่าง ๆ ก่อนการตัดสินใจลงทุน
 • ผลการดำเนินงานในอดีต มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

เป็นอย่างไรกันบ้าง อ่านดูแล้วรู้สึกสนใจที่อยากจะลองลงทุนกันขึ้นมาเลยใช่ไหม หากสนใจ และพร้อมที่จะรวยไปด้วยกันแล้ว ลองเข้ามาแล้วคุณจะรู้ว่า การลงทุนมันไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

สามารถเปิดบัญชี และซื้อกองทุนได้ทันทีกับบลน.แอสเซนด์ เวลธ์

รายละเอียดเพิ่มเติม  >> ซื้อกองทุนกับบลน.แอสเซนด์ เวลธ์

ซื้อกองทุนกับบลน. แอสเซนด์ เวลธ์ จำกัดปลอดภัยหรือไม่ (กองทุน)

กองทุนรวมโดยบลน. แอสเซนด์ เวลธ์ จำกัด คือ บริการซื้อขายกองทุนรวม ซึ่งลูกค้าสามารถเปิดบัญชีลงทุนได้ง่ายๆ ผ่านทรูมันนี่ วอลเล็ท โดยไม่ต้องใช้เอกสารให้ยุ่งยาก (Paperless) และลูกค้าสามารถซื้อ-ขาย กองทุนได้หลายบลจ. ซึ่งปลอดภัยแน่นอน เพราะเป็นบริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน(กองทุน)ที่ได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. และกระทรวงการคลัง นอกจากนั้น ชื่อบัญชียังเป็นของลูกค้าเอง (Non Omnibus)

ข้อดีของการซื้อกองทุนผ่านบลน. แอสเซนด์ เวลธ์ จำกัด 

 • สามารถส่งคำสั่งซื้อขายได้ทุกที ตลอด24 ชั่วโมง และดูพอร์ตการลงทุนได้ตลอดเวลา
 • ค่าธรรมเนียม ซื้อ-ขายเท่ากับซื้อตรงกับ บลจ.
 • เงินจากการขายกองทุนจะเข้าที่ทรูมันนี่ วอลเล็ท