เรื่องราวน่ารู้

ลงทุน คริปโต หรือ กองทุนรวม

“กองทุน VS คริปโต” ยามตลาดคริปโตผันผวน มาพักเงินในกองทุนรวมดีกว่า

ไม่แปลกที่นักลงทุนหลายๆท่านจะแบ่งเงินบางส่วนไปลงทุนในคริปโต เพื่อเก็งกำไร เพราะมูลค่าคริปโต  ตั้งแต่ต้นปี 2021 เติมโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สร้างผลกำไรให้กับนักลงทุนคริบโตเป็นกอบเป็นกำแต่ในเดือนที่ผ่านมาตลาดคริปโตผันผวนอย่งเห็นได้ชัด ภายใน 1 วัน มูลค่าเหรียญ Bitcoin (“บิตคอยน์”)  ลงไปเกือบต่ำกว่า 30,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือลดลงกว่า 30% 

ปัจจุบันการลงทุนใน Cryptocurrency  (“คริปโต”) นักลงทุนส่วนใหญ่เน้นการ  “เก็งกำไร”  เชื่อว่านักลงทุนที่ลงทุนในคริปโตหลายๆคนคงขาดทุนอย่างหนัก จากสถานการณ์ตลาดคริปโตผันผวนครั้งนี้ การลงทุนในรูปแบบใดๆก็ตามผู้ลงทุนควรเข้าใจถึงลักษณะและความเสี่ยงของผลิตภัณฑ์ที่ลงทุน ถ้าไม่เข้าใจโอกาสที่จะขาดทุนก็เป็นไปได้มาก แต่ทั้งนี้นักลงทุนที่ดีควรมีการกระจายความเสี่ยงในการลงทุนอย่างเหมาะสม  เช่น กองทุนรวม ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการลงทุน เน้นลงทุนในตราสารหนี้ หุ้นกู้ เน้นความเสี่ยงต่ำรับรายได้ประจำจากดอกเบี้ย

“กองทุนรวม” Mutual Fund คืออะไร?

กองทุนรวม (Mutual Fund) คือ การระดมเงินลงทุนจากคนจำนวนมากและนำไปจดทะเบียนให้มีฐานะเป็นนิติบุคคล เพื่อตั้งเป็น กองทุนขึ้นมา โดยเงินที่ได้รับนั้นจะมี “ผู้จัดการกองทุน” ที่เป็นมืออาชีพ นำเงินไปลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ ตามนโยบายของแต่ละกองทุน เป็นเครื่องมือในการลงทุนที่มีประสิทธิภาพ และ มีการจัดการลงทุนอย่างเป็นระบบ

ลักษณะของนักลงทุนที่เหมาะในการลงทุนกองทุนรวม

 • ต้องการผู้เชี่ยวชาญหรือผู้จัดการกองทุนช่วยบริหารเงินลงทุน
 • ไม่มีเวลาติดตามการเคลื่อนไหวในตลาดการลงทุนตลอดเวลา
 • ต้องการเลือกลงทุนได้ตามความเสี่ยงที่ยอมรับได้ และผลตอบแทนที่คาดหวัง
 • ต้องการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่อง
 • ต้องการได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี
ลงทุน กองทุนรวม

รูปภาพมาจาก ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

“คริปโต” Cryptocurrency คืออะไร?

Cryptocurrency (คริปโต) คือ สินทรัพย์ดิจิทัลประเภทหนึ่งที่มีการเข้ารหัส มีราคากลางในการซื้อขายแปรผันตามกลไกตลาด จึงสามารถทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนมูลค่าผ่านอินเทอร์เน็ตได้ แต่ไม่ได้มีลักษณะทางกายภาพเหมือนเช่นสกุลเงินทั่วไป (Fiat Currency) ของแต่ละประเทศที่มีการตีพิมพ์ธนบัตรหรือเหรียญกษาปณ์ออกมา

วิธีการทำงานของคริปโทเคอร์เรนซี่

Cryptocurrency จะไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมหรือจัดการโดยหน่วยงานทางการเงินสากลใด ๆ และไม่มีรัฐบาลใดเป็นเจ้าภาพในการผลิตจำนวนเหรียญของสกุลเงินดิจิทัล โดยสกุลเงินเสมือนดังกล่าวนี้ จะทำงานอยู่บนระบบที่สามารถควบคุมตัวมันเองได้ เรียกว่า “บล็อกเชน” (Blockchain) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีกระจายศูนย์ หรือ Distributed Ledger Technology ทำให้ทุกคนสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรับรองความถูกต้องของข้อมูล

ลักษณะของนักลงทุนที่เหมาะในการลงทุน Cryptocurrency

 1. ผู้ลงทุนสามารถรับความผันผวนสูงได้ เพราะคริปโตเคอร์เรนซีอาจขาดปัจจัยพื้นฐานรองรับ และเป็นเพียงการเก็งกำไร
 2. ผู้ลงทุนยอมรับการสูญเสียของเงินลงทุนได้ เพราะมีโอกาสสูญเสียเงินลงทุนทั้งก้อน
 3. ผู้ลงทุนมีเวลาในการติดตามบัญชีลงทุน คริปโตเคอร์เรนซี อย่างสม่ำเสมอ

แหล่งอ้างอิงข้อมูล: เว็บไซด์ธนาคารไทยพาณิชย์

การลงทุนในกองทุนรวม คือคำตอบ การลงทุนผ่านกองทุนรวมมีมืออาชีพคอยดูแลบริหารจัดการการลงทุน พร้อมทั้งมีสินทรัพย์ให้เลือกหลากหลายประเภทตามความต้องการ และระดับความเสี่ยงของนักลงทุน ไม่ว่าจะเป็น กองทุนหุ้น กองทุนตราสารหนี้ กองทุนอสังหาริมทรัพย์ กองทุนรวมดัชนี ซึ่งการลงทุนในกองทุนรวมมีความเสี่ยงน้อยกว่าการลงทุนในคริปโต รวมถึงการลงทุนช่วยสร้างให้เงินงอกเงยในระยะยาว  แต่ท้ายที่สุด วิธีการลงทุนที่ดีคือ มีการวางแผนการลงทุนและเตรียมทางออกหากทุกอย่างไม่เป็นไปตามแผน

นักลงทุนสามารถดูกองทุนที่พักเงินจากคริปโตได้ที่ส่วนของ “กองทุนที่น่าสนใจ”

คำเตือน

 •  การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า(กองทุน) เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุนก่อนตัดสินใจลงทุน
 • ผู้ลงทุนต้องศึกษาข้อมูลของกองทุนรวม โดยเฉพาะอย่างยิ่งนโยบายการลงทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงาน ของกองทุนรวมที่เปิดเผยไว้ในแหล่งต่าง ๆ ก่อนการตัดสินใจลงทุน 
 • ผลการดำเนินงานในอดีต มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

หากสนใจซื้อกองทุน สามารถเปิดบัญชี และซื้อกองทุนได้ทันทีกับบลน.แอสเซนด์ เวลธ์  มีกองทุนให้เลือกมากกว่า 500 กองทุน จาก 10 บลจ.ดัง

หากสนใจลงทุนกองทุนดังกล่าว สามารถเปิดบัญชี และพร้อมลงทุนได้ทันทีผ่านบลน.แอสเซนด์ เวลธ์