กองทุน Disney+ Netflix

รู้หรือไม่ว่าเราสามารถ ลงทุนใน Disney+ และ Netflix ได้?

เราสามารถเป็นเจ้าของแพลตฟอร์ม Streaming ยอดนิยม
ด้วยวิธีการ ลงทุนใน Disney+ และ Netflix ผ่านกองทุนรวม

เชื่อว่ากิจกรรมคลายเครียดของใครหลายๆคนก็คงไม่พ้น ดูหนัง ดูซีรีส์ ผ่านแพลตฟอร์ม Streaming ยอดนิยมอย่าง Netflix แน่นอน แต่เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Disney+ ก็ได้เปิดให้ streaming กันไปเรียบร้อยแล้วในประเทศไทย จุดเด่นของคอนเทนต์ Disney+ แน่นอนว่าหนีไม่พ้น การ์ตูน,Animation,หนังภาคต่ออย่าง Pirates of the Caribbean และ Star Wars

โดย Disney+ ที่เปิดตัวในไทยนั้น จะเห็นว่ามีการพ่วงชื่อที่เป็น Hotstar  มีที่มากจากการที่ Disney เข้ารวมกับ Hotstar สตรีมมิ่งเจ้าใหญ่ของอินเดีย ที่มีคอนเทนต์จากเครือ Fox หรือค่าย Twenty Century Fox เข้ามาเสริมทัพของจากหนังในเครือ Disney ทำให้แพลตฟอร์ม Disney+  กลายเป็นแหล่งรวมคอนเทนต์ในความทรงจำ คอนเทนต์ฟอร์มยักษ์ และคอนเทนต์ที่หลากหลายจากค่ายดัง 

วันนี้ทางบลน.แอสเซนด์ เวลธ์ จะพาไปดูกองทุนไหนที่มี ลงทุนใน Disney+ และ Netflix

เริ่มต้นด้วย Disney+ แพลตฟอร์ม streaming ชื่อดังภายใต้ บริษัท The Walt Disney Company 

ทาง Disney+ นั้นถือว่ามีพันธมิตรเข้มแข็งมากทั้ง Marvel, Lucasfilm, Pixar และอีกมากมาย ถือเป็นอีกหนึ่งจุดแข็งของ Disney+ในแถบเอเชียประเทศอินเดียถือเป็นตลาดสำคัญของ Disney+ ซึ่งมีผู้ใช้งานในอินเดียมากถึง 83% จากผู้ใช้งานทั่วเอเชีย 

นับตั้งแต่ที่ Disney เปิดตัว Disney+ ตั้งแต่ปี 2019 จนถึงไตรมาส 2 ปี 2564 มีจำนวนสามาชิกถึง 116 ล้านคน และในไตรมาส 2/2564 มียอดผู้สมัครเพิ่มขึ้น 12.4 ล้านคน ส่งผลให้ผลประกอบการไตรมาส 2/2564 ของ Walt Disney ทำผลงานเหนือความคาดหมาย เพราะกำไรสุทธิออกมาดี เกินคาด บริษัทพลิกกลับไปเป็นกำไร $995 ล้านดอลลาร์ จากขาดทุน 4.84 พันล้านดอลลาร์ ในปีที่แล้วสาเหตุทที่กำไรออกมาดีเพราะว่า รายได้จากบริการสตรีมมิ่ง Disney+ เพิ่มขึ้น

(ที่มา – CNBC)

กองทุนรวมที่ลงทุนในบริษัท Walt Disney
รายละเอียดกองทุนที่ลงใน Disney + และเสนอขายในแพลตฟอร์มแอสเซนด์ เวลธ์​ มีดังนี้

ชื่อกองทุน บลจ. สัดส่วนที่ลงทุนใน Disney ผลการดำเนินงานย้อนหลัง 3 เดือน
SCBBLN บลจ.ไทยพาณิชย์ 2.83% +12.77%
ASP-TOPBRAND บลจ.แอสเซท พลัส 10% +9.56%
UNI บลจ.ยูโอบี 2.51%  +5.34%

*ข้อมูลอ้างอิงจากหนังสือชี้ชวนส่วนสรุปสาระสำคัญของบริษัทจัดการกองทุนรวม  และผลตอบแทนย้อนหลังจากเว็บไซด์ของบลจ. ณ​ วันที่ 20 ส.ค. 64

อีกแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งที่ทุกคนคุ้นเคยเป็นอย่างดี  “Netflix”  ให้บริการกว่า 190 ประเทศ จุดเด่นของ Netflix คือ การที่มีคอนเทนต์ที่หลากหลาย และแตกต่าง ทั้งสารคดี อนิเมะ ซีรีส์ ภาพยนตร์ การ์ตูน รายการโทรทัศน์ และยังมีการแยกช่องสำหรับเด็กโดยเฉพาะ 

โดยเนื้อหาของ Netflix Original นับว่าเป็นสิ่งที่ทำให้ Netflix มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง อย่าง The Crown, Black Mirror, Stranger Things, The Witchers, The Queen’s Gambit  อีกทั้งยังมีซีรีส์เกาหลีหลายๆ เรื่องที่เป็นกระแสอย่าง The Kingdom, Nevertheless, Startup, Crash Landing On You ที่ต่างก็จะรู้ว่าหาชมได้เฉพาะบน Netflix เท่านั้น ทำให้แพลตฟอร์ม Streaming Netflix เป็นแหล่งรวมคอนเทนต์ที่หลากหลายของคนทุกเพศ ทุกวัย 

Netflix มีผลประกอบการในไตรมาสที่ 2/2564 มีกำไรอยู่ที่ 1.353 พันล้านดออลลาร์ เพิ่มขึ้น 87.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วที่มีกำไร 720 ล้านดอลลาร์ แต่น้อยกว่าในไตรมาสที่ 1/2564 ที่มีกำไรอยู่ที่ 1.70 พันล้านดอลลาร์ ปัจจัยสำคัญที่ทำให้บริษัทมีผลกำไรเพิ่มขึ้นนั้นมาจากยอดสมาชิกที่แข็งแกร่งในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา แต่ Nextflix ไม่หยุดอยู่แค่ธุรกิจ Streamingเมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 21 Netflix เปิดเป็นร้านค้าออนไลน์ Netflix.shop ซึ่งจะจัดจำหน่ายของสะสมจากซีรีส์ยอดฮิต เช่น แอนิเมชัน Yasuke, The Witchers , Stranger Things และกำลังบุกตลาด Game Streaming เพิ่มอีกหนึ่งช่องทาง

(ที่มา Forbes,Business Insider)

กองทุนรวมที่ลงทุนในบริษัท Nextflix
รายละเอียดกองทุนที่ลงใน Nextflix และเสนอขายในแพลตฟอร์มแอสเซนด์ เวลธ์​ มีดังนี้

ชื่อกองทุน บลจ. สัดส่วนที่ลงทุนใน Netflix ผลการดำเนินงานย้อนหลัง 3 เดือน
KFGTECH บลจ.กรุงศรี 3.86% +16.29%
ONE-UGG-RA บลจ.วรรณ 3.45% +14.28%

*ข้อมูลอ้างอิงจากหนังสือชี้ชวนส่วนสรุปสาระสำคัญของบริษัทจัดการกองทุนรวม  และผลตอบแทนย้อนหลังจากเว็บไซด์ของบลจ. ณ​ วันที่ 20 ส.ค. 64

จะเห็นได้ในยุดที่ทุกคนอยู่บ้านมากขึ้น บริษัทสตรีมมิ่งทั้ง 2 เจ้ายังคงแข่งขันกันอย่างดุเดือด เพื่อผลักดันให้มียอดสมัครสมาชิกเพิ่มมากขึ้น เมื่อมีสมาชิกเพิ่ม รายได้ก็เพิ่มขึ้นด้วย แสดงให้เห็นว่าในธุรกิจแพลตฟอร์ม Streaming ยังคงเติบโตได้อีกมาก ถ้านักลงทุนเห็นโอกาสการลงทุนและสนใจลงทุนใน Disney+ และ Netflix สามารถศึกษากองทุน และ ซื้อกองทุน เหล่านี้ SCBBLN, ASP-TOPBRAND, UCI, KFGTECH,ONE-UGG-RA ผ่าน บลน.แอสเซนด์ เวลธ์ บนทรูมันนี่ วอลเล็ท

รายละเอียดเพิ่มเติม  >> ซื้อกองทุนกับบลน.แอสเซนด์ เวลธ์

คำเตือน

  • การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า(กองทุน) เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน
  • ผู้ลงทุนต้องศึกษาข้อมูลของกองทุนรวม โดยเฉพาะอย่างยิ่งนโยบายการลงทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงาน ของกองทุนรวมที่เปิดเผยไว้ในแหล่งต่าง ๆ ก่อนการตัดสินใจลงทุน 
  • ผลการดำเนินงานในอดีต มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

ซื้อกองทุนกับบลน. แอสเซนด์ เวลธ์ จำกัดปลอดภัยหรือไม่ (กองทุน)

กองทุนรวมโดยบลน. แอสเซนด์ เวลธ์ จำกัด คือ บริการซื้อขายกองทุนรวม ซึ่งลูกค้าสามารถเปิดบัญชีลงทุนได้ง่ายๆ ผ่านทรูมันนี่ วอลเล็ท โดยไม่ต้องใช้เอกสารให้ยุ่งยาก (Paperless) และลูกค้าสามารถซื้อ-ขาย กองทุนได้หลายบลจ. ซึ่งปลอดภัยแน่นอน เพราะเป็นบริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน(กองทุน)ที่ได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. และกระทรวงการคลัง นอกจากนั้น ชื่อบัญชียังเป็นของลูกค้าเอง (Non Omnibus)

ข้อดีของการซื้อกองทุนผ่านบลน. แอสเซนด์ เวลธ์ จำกัด 

  • สามารถส่งคำสั่งซื้อขายได้ทุกที ตลอด24 ชั่วโมง และดูพอร์ตการลงทุนได้ตลอดเวลา
  • ค่าธรรมเนียม ซื้อ-ขายเท่ากับซื้อตรงกับ บลจ.
  • เงินจากการขายกองทุนจะเข้าที่ทรูมันนี่ วอลเล็ท