เรื่องราวน่ารู้

วิธีทำให้มีเงินลงทุน

แค่ลดของฟุ่มเฟือย เริ่มซื้อกองทุนก็รวยได้ สานฝันคนอยากรวย

ค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยแฝงตัวอยู่รอบตัวเรา หากต้องการที่จะรักษาเสถียรภาพทางการเงินหรืออยากรวยต้องเปลี่ยนนิสัย ฝึกวินัยการออม เริ่มต้นจากการลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

เราทุกคนมีค่า..ค่าผ่อนบ้าน ค่าผ่อนรถ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบัตรเครดิตและอีกหลายค่าใช้จ่าย ที่คอยหยุดความฝัน “อยากรวย” ของหลายคนเอาไว้ เพราะค่าใช้จ่ายที่เกินความจำเป็น มักจะแฝงอยู่รอบตัวเราราวกับอากาศที่เราใช้หายใจ รู้ตัวมีสติอีกทีก็เสียเงินไปแล้วทั้งๆ ที่เราสามารถลดค่าใช้จ่ายเหล่านั้นและนำมาเป็นการเพิ่มพูนเงินในบัญชีออม แต่คนฝันอยากรวย ออมอย่างเดียวไม่พอ ควรใช้เงินต่อเงิน เช่น ซื้อกองทุน ซื้อหุ้นเพื่อเก็งกำไร ลงทุนในตราสารหนี้ ลงทุนในกองทุนรวม ให้เงินงอกเงย เพื่อขยับเข้าใกล้เป้าหมายที่อยากรวย ได้เร็วขึ้น

5 สิ่งที่ลดได้ จะมีเงินเพิ่มไปซื้อกองทุนสานฝันคน “อยากรวย”

  1. ลดค่าบุหรี่ ได้สุขภาพดี มีเงินเก็บ

บุหรี่นอกจากจะทำลายสุขภาพแล้วยังเป็นตัวดูดเงินออกจากกระเป๋าเงินเราอีกด้วย แต่การจะเลิกบุหรี่ให้ขาดนั้นเป็นเรื่องของจิตใจ คงไม่ยากสำหรับคนที่ฝันอยากรวยอย่างพวกเรา ลองลดสัปดาห์ละ 1 ซอง ก็ช่วยให้ลดค่าใช้ไปได้ 700 บาทต่อเดือนเลย 

  1. ลดค่ากาแฟ งดขนมจุกจิก

คอกาแฟและสาวกขนมหวานอาจจะไม่พอใจกับสิ่งนี้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าราคากาแฟในปัจจุบันค่อนข้างสูง หากต้องจ่ายค่ากาแฟหรือค่าขนม 30 บาททุกวัน ก็ประมาณ 900 บาทต่อเดือน หากเราเปลี่ยนมาตื่นเช้าชงกาแฟดื่มเอง ลดทานของหวานลง ก็จะลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไปและยังช่วยสานฝันที่อยากรวยให้เป็นจริงได้ด้วย 

  1. ลดเที่ยว เก็บเงินออมระหว่างวางแพลน

สำหรับใครที่เป็นสายเที่ยวแต่มีปัญหาการเงินตลอดทริป แนะนำให้ลองเปิดบัญชีออมเพื่อเที่ยว โดยเฉพาะในช่วงวิกฤตโควิด-19 ที่การออกจากบ้านเป็นเรื่องเสี่ยงอย่างมาก อาจจะลองใช้เวลานี้ในการสานฝันอยากรวย เช่นเก็บออมเดือนละ 4,000 พอถึงเวลาเที่ยวก็จะมีเงินไว้ใช้จ่ายได้อย่างไม่ต้องกังวล กินเพลินช้อปสบายใจแน่นอน 

  1. ลดช้อปปิ้ง D.I.Y. เอง ประหยัดแบบมีสไตล์ 

เสื้อผ้าเป็นปัจจัยพื้นฐานในชีวิต แต่หากเพลิดเพลินมากจนเกินไป ก็อาจจะทำให้ฝันที่อยากรวยของเราใช้เวลานานขึ้น แบบนี้ก็คงไม่ดีเท่าไหร่ แต่เรื่องรสนิยมใช้เงินซื้อไม่ได้ ลอง มิกซ์ แอนด์ แมตช์ เสื้อผ้าที่มีอยู่ให้เข้ากับตัวเราเอง รับรองว่าเท่มีสไตล์ไม่ซ้ำใคร ที่สำคัญมีเงินเก็บแน่นอน 

  1. ลดความกลัว เพิ่มความกล้า เริ่มลองซื้อกองทุน 

เหตุผลที่หลายคนไม่กล้าลงทุน เพราะไม่สามารถที่จะรับความเสี่ยงได้ แต่ถึงแม้การลงทุนมีความเสี่ยงแต่เราสามารถลดความเสี่ยงได้ด้วยการศึกษาให้เข้าใจและเริ่มต้นทีละน้อย ค่อยเป็นค่อยไป มีเป้าหมายในการลงทุนที่ชัดเจน และอดทนต่อการทำให้ตัวเองบรรลุเป้าหมาย  

การลงทุน เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ทำให้เงินออม เงินเก็บของเรา เติบโต งอกเงย ได้ผลตอบแทนที่สูงกว่าการฝากเงินแบบทั่วไปกับธนาคาร ซึ่งการซื้อกองทุน เพื่อการลงทุน เราต้องคอยศึกษาและไม่ควรลงทุนตามคนอื่นหรือซื้อกองทุนโดยไม่ศึกษาให้ละเอียด สำหรับท่านใดที่ฝันอยากรวย แต่ยังกล้าๆ กลัวๆ ทั้งต้องจำชื่อกองทุน หุ้นไทย หุ้นโลก กองปันผล กองลดหย่อนภาษี ขอแนะนำให้ลองซื้อกองทุนง่ายๆ สไตล์ New Normal แค่เปิดบัญชีซื้อขายกองทุนรวม กับ บลน. แอสเซนด์ เวลธ์ ผ่าน แอป ทรูมันนี่ วอลเล็ท บริการกระเป๋าสตางค์อิเล็กทรอนิกส์ ที่มีความปลอดภัยสูง มาพร้อมฟีเจอร์ซื้อกองทุนที่ใช้งานง่าย เพียง 1 บาทก็ลงทุนได้ พร้อมอัปเดตข่าวสารเจาะลึกข้อมูลกองทุนและการจัดกลุ่มกองทุนที่น่าสนใจอย่างต่อเนื่อง ทำให้การลงทุนในกองทุนรวมเป็นเรื่องง่ายๆ เหมือนการช้อปปิ้ง

เปิดบัญชีกองทุน

การซื้อกองทุนมีความเสี่ยง การทยอยการลงทุนช่วยลดความเสี่ยงได้ เริ่มต้นต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจนว่าลงทุนเพื่ออะไรและพยายามอดทนเพื่อบรรลุเป้าหมายที่ “อยากรวย”

ซื้อกองทุนกับบลน. แอสเซนด์ เวลธ์ จำกัดปลอดภัยหรือไม่ (กองทุน)

กองทุนรวมโดยบลน. แอสเซนด์ เวลธ์ จำกัด คือ บริการซื้อขายกองทุนรวม ซึ่งลูกค้าสามารถเปิดบัญชีลงทุนได้ง่ายๆ ผ่านทรูมันนี่ วอลเล็ท โดยไม่ต้องใช้เอกสารให้ยุ่งยาก (Paperless) และลูกค้าสามารถซื้อ-ขาย กองทุนได้หลายบลจ. ซึ่งปลอดภัยแน่นอน เพราะเป็นบริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน(กองทุน)ที่ได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. และกระทรวงการคลัง นอกจากนั้น ชื่อบัญชียังเป็นของลูกค้าเอง (Non Omnibus)

ข้อดีของการซื้อกองทุนผ่านบลน. แอสเซนด์ เวลธ์ จำกัด 

  • สามารถส่งคำสั่งซื้อขายได้ทุกที ตลอด24 ชั่วโมง และดูพอร์ตการลงทุนได้ตลอดเวลา
  • ค่าธรรมเนียม ซื้อ-ขายเท่ากับซื้อตรงกับ บลจ.
  • เงินจากการขายกองทุนจะเข้าที่ทรูมันนี่ วอลเล็ท

หากสนใจซื้อกองทุน สามารถเปิดบัญชี และซื้อกองทุนได้ทันทีกับบลน.แอสเซนด์ เวลธ์

รายละเอียดเพิ่มเติม  >> ซื้อกองทุนกับบลน.แอสเซนด์ เวลธ์

สุดท้ายนี้เราไม่ได้เหมารวมว่าฐานะรวยหรือจนควรมีการใช้จ่ายแบบใด เราอยากให้ทุกคนได้หันมาลองบริหารการใช้เงินและสร้างนิสัยในการออม เพื่อบรรลุเป้าหมายฝันที่อยากรวย ไปด้วยกัน