COVID-19 แม้จะเป็นโรคที่ไม่รุนแรงถึงขั้นที่เป็นแล้วเสียชีวิตทุกคน แต่โรคนี้สามารถแพร่จากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่งผ่านทางฝอยละอองจากจมูกหรือปากของผู้ป่วย เมื่อผู้ป่วยไอ จาม หรือ หายใจ ฝอยละอองเหล่านั้นจะตกลงสู่วัตถุหรือพื้นผิวรอบๆ ทำให้คนอื่นๆมีโอกาสได้รับเชื้อด้วยการสัมผัสพื้นผิวหรือวัตถุเหล่านั้นแล้วมาจับตา จมูก หรือ ปากของเราเอง และยังสามารถรับเชื้อโดยตรงได้จากการหายใจเอาฝอยละอองของผู้ป่วยเข้าไป จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องรักษาระยะห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร และ ล้างมือให้สะอาดอย่างสม่ำเสมอ วิกฤติในครั้งนี้นอกจากสร้างความวิตกกังวลแล้วยังกระตุ้นให้เกิดพฤติกรรมและกิจกรรมใหม่ๆ อาทิเช่น

  • เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตมากยิ่งขึ้น เช่น การเรียนการสอนออนไลน์ การทำงานที่บ้าน (Work From Home) เทคโนโลยีจะช่วยลดระยะเวลาการเดินทางบนท้องถนน และ ลดความแออัดในเมือง เพราะไม่จำเป็นต้องเข้ามาในเมืองเพื่อทำงาน หรือ เรียนหนังสือ เหมือนแต่ก่อนได้
  • การซื้อสินค้าและบริการด้วยเหตุผล  วิกฤติครั้งนี้ทำให้เรารู้ว่าอะไรคือสิ่งจำเป็นในชีวิต การจับจ่ายใช้สอยด้วยเหตุผลจะเป็นที่นิยมมากกว่าอารมณ์ อาทิ การซื้อที่อยู่อาศัยที่จะเน้นความคุ้มค่ามากกว่าความสวยงามและราคาที่เกินจริง
  • สังคมปลอดเชื้อ จะเป็นแนวคิดและแนวทางปฏิบัติในที่สาธารณะ เช่น การรณรงค์เรื่องความสะอาดถูกสุขอนามัยในที่สาธารณะ ประตู หรือ ก็อกน้ำเป็นแบบอัตโนมัติมากขึ้น การทำความสะอาดและการฆ่าเชื้อในสถานที่สาธารณะจะมีความเข้มข้นขึ้น กิจกรรมรวมตัวในที่สาธารณะ เช่น คอนเสิร์ต การชุมนุม จะมีมาตรการสาธารณสุขใหม่ๆ มารองรับ
  • กิจกรรมบริการจะมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น เช่น บริการนวด การเสริมสวย ร้านอาหาร  การท่องเที่ยว  โดยผ่านการนัดหมายเวลาเพื่อป้องกันการรวมตัวกันโดยไม่จำเป็น ลดความเสี่ยงในการรวมตัว
  • ระบบชำระเงินออนไลน์ (E-wallet) จะเป็นตัวเลือกในการใช้จ่ายมากขึ้น เพราะผู้คนเริ่มกังวลในการสัมผัสธนบัตร หรือ เหรียญ ที่อาจปนเปื้อนเชื้อไวรัส COVID-19 ก็ได้ เพราะ ไวรัสโควิดสามารถอยู่บนธนบัตรได้นานถึง 9 วัน

ในช่วงเวลาที่ทุกคนต้องใช้ชีวิตกักตัวอยู่บ้าน เพื่อร่วมรณรงค์หยุดการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 แต่เราเองก็ยังมีความจำเป็นที่ต้องซื้อสินค้า หรือชำระค่าบริการต่างๆ ปัญหานี้จะหมดไปแค่มี TrueMoney Wallet เชื่อม เติม จ่าย ก็สามารถทำธุรกรรมทุกอย่างในขณะที่อยู่บ้าน และไม่ต้องออกไปไหนก็ได้ สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย ลองเปลี่ยนมาจ่ายด้วย ทรูมันนี่ วอลเล็ท แทนเงินสด ลดสัมผัส เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อที่มาพร้อมธนบัตร

ข้อมูลอ้างอิง: กรุงเทพธุรกิจ,WHO

*บอกต่อโปรเด็ด!! เมื่อจ่ายผ่าน ทรูมันนี่ วอลเล็ท

  • เติมง่ายไวกว่าชัวร์!! เติมเงินบัตรโดยสารรถไฟฟ้า MRT/MRT PLUS ➩ เติมเงินMRT
  • อยู่บ้านก็สนุกได้ จะเติมเกม ดูหนัง ฟังเพลง ช้อปออนไลน์ หรือสั่งอาหาร Delivery  ➩ WeCard/TrueCard
  • ชาวแอนดรอยด์ห้ามพลาด อยู่บ้านก็สนุกได้ไม่มีเบื่อ กับเกม Pet Sling  ➩ Google Play แจก 5,000 ทุกสัปดาห์