เรื่องราวน่ารู้

ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง

“ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง” Buy Now Pay Later

ทางเลือกใหม่ในการจ่ายเงิน สะดวกง่าย อิสระในการใช้จ่าย

“ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง” Buy Now Pay Later บริการทางการเงินทางเลือกใหม่ เน้นตอบโจทย์ไลฟ์สไลต์การใช้จ่ายไร้เงินสดในยุค New Normal  ย้อนกลับไปในปี 1914 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา บัตรเครดิตได้ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกของโลก โดยวัตถุประสงค์ในตอนนั้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ ไม่ต้องพกเงินสดจำนวนมาก เจ้าของบัตรสามารถชำระค่าบริการในภายหลังได้ 

ปัจจุบันบริการทางการเงินที่ให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อก่อน จ่ายทีหลังเป็นกลยุทธ์ทางการเงินที่ไม่ใช่เรื่องใหม่ วัตถุประสงค์ก็เพื่อสร้างโอกาสในการตัดสินใจซื้อ ด้วยแนวโน้มความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ธนาคารและผู้ให้บริการ FinTech หลายรายต้องปรับตัว ปรับกลยุทธ์ให้เข้ากับโลกปัจจุบัน และเริ่มมีบริการซื้อก่อน จ่ายทีหลัง เพื่อเป็นทางเลือกในการใช้จ่ายเงินให้กับผู้บริโภคทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์​

Buy Now Pay Later ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง การเงินทางเลือกใหม่ที่งัดกลยุทธ์เด็ดมาเพื่อมัดใจ Gen Z 

นับตั้งแต่ที่ Covid-19 ระบาด สัดส่วนการเติบโตของตลาดอี คอมเมิร์ซ ก็เพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะกับธุรกิจค้าปลีก เพราะผู้บริโภคหันมาซื้อสินค้าผ่านช่องทางอี คอมเมิร์ซ กันมากขึ้น บริการ Buy Now Pay Later หรือชื่อที่เราคุ้นหูอีกชื่อ “ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง” กลายเป็นทางเลือกเพิ่มเติมในการชำระเงิน นอกเหนือจากบัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือการชำระเงินปลายทาง โดยมีข้อแตกต่างดังนี้ 

1. สมัครง่าย ไม่กี่ขั้นตอน ไม่ต้องใช้สลิปเงินเดือน 

กระแสสังคมไร้เงินสดมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ บริการซื้อก่อน จ่ายทีหลัง เข้ามาเป็นทางเลือกการใช้จ่ายรูปแบบใหม่สำหรับ Gen Z และ Millennial เพราะด้วยจุดเด่นที่สมัครง่าย ไม่ต้องใช้สลิปเงินเดือนย้อนหลัง ใช้เพียงแค่ข้อมูลส่วนตัวเบื้องต้นเพื่อประเมินความเสี่ยงในการผิดนัดชำระหนี้ ทำให้ลูกค้าที่ไม่มีบัตรเครดิตสามารถเข้าถึงบริการซื้อก่อน จ่ายทีหลัง ได้ง่ายขึ้น โดยสามารถใช้จ่ายได้ทันทีหลังอนุมัติวงเงิน 

2. ฟรีค่าธรรมเนียม เพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้จ่าย 

การใช้บริการซื้อก่อน จ่ายทีหลัง ถือว่ามีความยืดหยุ่นเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากขั้นตอนการสมัครที่ไม่ยุ่งยากแล้ว ก็ยังฟรีค่าธรรมเนียมการให้บริการและไม่มีดอกเบี้ยจากการใช้จ่ายอีกด้วย แต่หากไม่สามารถชำระค่าบริการได้ตามกำหนด ก็จะเสียค่าปรับตามที่ตกลงกันไว้ หรือที่เรียกว่า Late Fee ซึ่งแล้วแต่นโยบายของแต่ละบริษัทฯ 

3. สะดวก สบาย ตอบโจทย์ทั้งร้านค้าและลูกค้า  

การให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการซื้อสินค้าและบริการผ่านอุปกรณ์มือถือ คือ ความยืดหยุ่นที่เป็นจุดเด่นของบริการซื้อก่อน จ่ายทีหลัง และทำให้สามารถครองใจทั้งผู้ให้บริการร้านค้าและลูกค้าผู้ใช้บริการ ทั้งยังช่วยเพิ่มความถี่ในการใช้จ่ายที่มากขึ้น เป็นผลดีต่อร้านค้าหรือแบรนด์ที่มีโปรโมชันให้ได้รับประโยชน์ไปด้วย ทำให้ Buy Now Pay Later ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง เป็นทางเลือกสำหรับการชำระเงินที่เติบโตในอัตราเร่งและได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในปัจจุบัน 

แม้จะเป็นเทรนด์การใช้เงินรูปแบบใหม่ที่มีความยืดหยุ่นในการจัดการค่าใช้จ่ายมากกว่าบริการทางการเงินประเภทอื่นๆ แต่ในปัจจุบัน บริการ ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง ก็ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันในสังคมอยู่ เพราะขณะที่คนบางกลุ่มมองว่าเทรนด์นี้จะเป็นการสร้างความเสี่ยงด้านสินเชื่อผู้บริโภคให้กับคนหนุ่มสาว หากไม่มีวินัยในการจัดการค่าใช้จ่ายส่วนตัว แต่คนหนุ่มสาวกลุ่ม Gen Z และ Milennial กลับมองว่านี่จะเป็นอาวุธทางการเงินที่ดีของพวกเขาในการเริ่มต้นชีวิตทางการเงินอย่างถูกต้อง และประสบการณ์นี้จะสามารถทำให้พวกเขารับมือได้ดีกว่าเล็กน้อยหากต้องกลับไปอยู่ในสภาวะเศรษฐกิจถดถอยอีกครั้ง โดยต้องรักษาความสำคัญที่แท้จริงของความยืดหยุ่น คือการระมัดระวังในการใช้จ่าย เพิ่มเหตุและผลให้มากขึ้นทุกครั้งที่ใช้บริการ 

Tips & Tricks

รู้หรือไม่ว่า ตั้งแต่ที่มีการแพร่ระบาดเกิดขึ้น โซลูชั่น Buy Now Pay Later (BNPL) สามารถสร้างเม็ดเงินในรูปแบบการซื้อขายนี้มีมูลค่าสูงขึ้นเรื่อยๆ และมีการการณ์ว่ามูลค่าจะแตะระดับที่ 680,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2025 อย่างไรก็ตาม แม้ว่าโซลูชั่นนี้จะน่าสนใจและเป็นเทรนด์ที่ผู้บริโภคกำลังนิยม แต่อย่าลืมศึกษาข้อมูลของแต่ละธนาคาร หรือผู้ให้บริการทางการเงินอื่นๆ ก่อนจะใช้บริการนี้หรือไม่ว่าบริการใดก็ตาม